Những thực phẩm cần tránh khi đang dùng thuốc kháng sinh

Kháng sinh là những thuốc có khả năng chống lại nhiễm khuẩn, chúng ngăn chặn nhiễm trùng và ngăn không cho bệnh lây lan. Tuy nhiên, kháng sinh có thể gây ra các tác dụng phụ như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, dị ứng da... Do vậy chúng ta nên tránh các thực phẩm sau trong thời gian đang sử dụng kháng sinh để giảm các tác dụng phụ không mong muốn.

Sữa và các chế phẩm từ sữa:

Sữa tươi, sữa chua, phô mai… là những sản phẩm được khuyên không uống cùng lúc với kháng sinh. Bởi vì canxi trong sữa kết hợp với thuốc kháng sinh, tạo ra muối canxi không tan trong nước. Hậu quả là thuốc không phát huy được tác dụng vì đã bị canxi kìm hãm, giảm đáng kể hiệu quả điều trị.

Rượu:

Mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng cho thấy rượu có ảnh hưởng đến dược tính của thuốc kháng sinh, tuy nhiên, thuốc kháng sinh và rượu có thể có tác dụng phụ tương tự nhau. Vì thế, nếu bạn uống cả hai cùng một lúc, chúng có thể gia tăng cơ hội bạn phải chịu trận với những nguy cơ buồn nôn, chóng mặt hoặc buồn ngủ... Chưa kể, một số loại thuốc kháng sinh còn có nhiều khả năng gây ra những phản ứng nghiêm trọng khi được sử dụng cùng với rượu.

Thực phẩm giàu axít:

Các loại thực phẩm có tính axít như cà chua, chanh, sôcôla, bưởi và nước giải khát… có thể làm cản trở quá trình hấp thụ kháng sinh vào cơ thể, cần uống xa thời gian dùng thuốc kháng sinh (khoảng 3 giờ) vì các kháng sinh kém bền vững ở môi trường axit.

Nguồn: Tổng hợp

Câu hỏi và bình luận của bạn

Bình luận

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x
 
AN HÒA KHANG