Những thói quen xấu gây béo phì ở trẻ

Nhiều nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy lười vận động, dành thời gian nhiều cho xem tivi và các thiết bị điện tử là nguyên nhân chính dẫn đến béo phì cũng như những căn bệnh nguy hiểm khác.

Lười vận động:

Béo phì gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe dù bạn ở độ tuổi hay giới tính nào. Béo phì có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm như tăng huyết áp, đái tháo đường, các bệnh về tim mạch…

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lối sống ít vận động là nguyên nhân chính làm gia tăng tình trạng béo phì, tiểu đường, …Khảo sát từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia trên hơn 5.000 học sinh các cấp học tại Hà Nội, Thái Nguyên, Sóc Trăng, Nghệ An và TP.HCM được công bố vào tháng 7/2019 cũng chỉ ra rằng, thừa cân, béo phì có mối liên quan mật thiết với tình trạng thừa năng lượng nhưng lại thiếu vận động thể lực ở trẻ em. 

Theo một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy những trẻ ít hoạt động có nguy cơ thừa cân, béo phì cao gấp 3 lần so với những trẻ thường xuyên hoạt động thể chất.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường Khoa học Thể thao (Na Uy) và Đại học Cambridge (Anh) công bố trên tạp chí the Lancet cho thấy lười vận động là nguyên nhân dẫn tới hơn 5 triệu cái chết mỗi năm trên toàn cầu.

Lười vận động gia tăng các rủi ro bệnh tật như tiểu đường, ung thư vú và ruột kết, bệnh tim. Gánh nặng y tế và thiệt hại hiệu suất kinh tế vì sức khỏe kém do lười hoạt động gây ra trên toàn cầu tăng thêm 67,5 tỉ USD mỗi năm. Thất thoát này diễn ra ở cả các nước phát triển và đang phát triển. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, mỗi người chỉ cần vận động 1 giờ mỗi ngày là các nguy cơ này nhìn chung sẽ được loại trừ.

Dành nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử và tivi:

Ngày nay, những sản phẩm công nghệ như tivi, máy tính, điện thoại, trò chơi điện tử đã trở nên quá đỗi quen thuộc đối với mỗi người. Không ai có thể phủ nhận, những phương tiện này không chỉ mang đến cho chúng ta vô vàn thông tin, kiến thức mà còn trở thành một người bạn không thể thiếu. Tuy nhiên, việc ngồi lỳ một chỗ hàng tiếng đồng hồ, thậm chí cả ngày với các thiết bị này đã gây ra nhiều vấn về đề sức khỏe, trong đó có việc tăng cân và béo phì.

Nhằm tìm ra mối liên hệ giữa việc xem tivi và các thiết bị di động và bệnh béo phì, Sáng kiến Giám sát Tình trạng Béo phì ở trẻ em tại Châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization European Childhood Obesity Surveillance Initiative) đã tiến hành nghiên cứu, theo dõi và thu thập dữ liệu về tỷ lệ béo phì trên 63.000 trẻ em 6-9 tuổi tại 19 quốc gia ở Châu Á và Châu Âu từ năm 2015 - 2017.

Trẻ được chia thành 7 nhóm và trẻ ở các nhóm đều tham gia vào những hoạt động tương tự nhau, bao gồm: Hoạt động thể chất; sử dụng ti vi và các thiết bị di động; chế độ ăn giàu trái cây, rau quả và sử dụng nước ngọt có đường. Kết quả cho thấy, trẻ xem tivi và các thiết bị di động nhiều sẽ có nguy cơ béo phì cao cho dù có kết kết hợp với các hành vi sức khỏe lành mạnh hay không.

Một kết quả nghiên cứu khác mới được các nhà khoa học ĐH công nghệ Auckland New Zealand thực hiện trên 5.000 trẻ em được công bố vào năm 2017 cũng đã cho thấy, trẻ 2 tuổi xem tivi và máy tính nhiều hơn 1 giờ/ngày sẽ có nguy cơ béo phì cao hơn, phải đi thăm khám bác sĩ nhiều hơn và các kỹ năng vận động cũng kém linh hoạt hơn, cùng với đó là trẻ có thể gặp phải vấn đề tăng động khi được 4 tuổi rưỡi.

Nguồn: Tổng hợp

Câu hỏi và bình luận của bạn

Bình luận

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x
 
AN HÒA KHANG