Những thời điểm gây nguy hiểm cho sức khoẻ người mắc bệnh tim mạch cần biết

Tim là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, khi nó hoạt động bình thường thì mới có thể thúc đẩy quá trình lưu thông máu khắp cơ thể và duy trì hoạt động sinh lý bình thường. Mặc dù đảm nhận nhiều trọng trách "nặng nề" như vậy, nhưng tim lại là cơ quan rất "mong manh".

Khi nói về các vấn đề tim mạch, Arthur Gaston, bác sĩ tim mạch tại Đại học Miami, Mỹ đã dựa trên kinh nghiệm lâm sàng nhiều năm và một số nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra những thời điểm gây nguy hiểm cho sức khoẻ người mắc bệnh tim mạch cần biết, đồng thời cần áp dụng các biện pháp bảo vệ sau cho mình:

1. Thức dậy buổi sáng

Theo các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Harvad, tỷ lệ phát tác bệnh tim và nguy cơ đau tim tăng tới 40% vào buổi sáng sớm.

Nguyên nhân là do khi vừa bạn vừa thức giấc, cơ thể thường tiết ra nhiều hormone đặc biệt trên tuyến thượng thận. Lúc này, huyết áp cũng sẽ tăng cao, mức tiêu thụ oxy cũng tăng mạnh, cơ thể rơi vào trạng thái mất nước, nồng độ huyết dịch lớn hơn làm cho việc lưu thông máu gặp khó khăn hơn. Những nguyên nhân đó tạo thêm áp lực cho hệ thống tim mạch.

Biện pháp bảo vệ: Sau khi thức dậy, cơ thể cần chút thời gian để cân bằng. Do đó chúng ta cần vận động tay chân nhẹ nhàng, không quá nhanh cũng không quá chậm. Đặc biệt tránh tình trạng vừa thức dậy đã ngồi bật lên, bước nhanh xuống giường. Đồng thời, cơ thể luôn cần được giữ ấm lúc trời lạnh. Cần khởi động làm nóng người trước khi luyện tập thể thao vào buổi sáng.

Lưu ý nếu bạn dùng thuốc trợ tim, nên dùng vào buổi tối trước khi đi ngủ để đạt hiệu quả trị bệnh tốt nhất.

2. Sau bữa ăn "no say"

Sau một bữa ăn quá nhiều dinh dưỡng, chất đạm hay lipit cũng là một trong những nguyên nhân khiến cơn đau tim "hoành hành". Các nghiên cứu cho thấy, tinh bột đường và chất béo quá cao trong cơ thể sẽ khiến các mạch máu co thắt lại gây tắc động mạch.

Biện pháp bảo vệ: Những người mắc bệnh tim mạch cần tránh ăn nhiều chất dinh dưỡng một lúc và quá no. Theo các chuyên gia nếu bạn không thể kiềm chế được cơn thèm ăn thì hãy dùng một viên aspirin. Thuốc sẽ giúp máu tuần hoàn tốt, tránh hiện tượng đông đặc hay tắc nghẽn mạch máu.

3. Sau khi đi vệ sinh

Một trong những hệ lụy của bệnh tim mạch là táo bón – đây cũng là một trong những "thủ phạm" gây đột quỵ hay nhồi máu cơ tim ở những người mắc bệnh tim.

Nguyên nhân do, khi đi bạn vệ sinh (đại tiện), táo bón sẽ khiến bạn phải rặn làm áp lực tăng lên ở phần lồng ngực, lưu lượng tuần hoàn máu bị giảm. Lúc đó cơn đau tim phát tác là điều khó tránh khỏi.

Biện pháp bảo vệ: Nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, uống nhiều nước để ngăn ngừa táo bón.

4. Lao động nặng nhọc

Lao động chân tay hay trí óc quá nặng nhọc đều ảnh hưởng đến sức khỏe, đến những bệnh nhân mắc bệnh tim. Nếu nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Khi bạn làm những việc nặng nếu không có những bước đệm khởi động, cơ thể rất dễ tăng lượng tiết hormone. Lúc này huyết áp cũng tăng khiến cho tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

Biện pháp bảo vệ: Khi bạn thực hiện bất cứ hoạt động tay chân nào đều cần làm dần từng bước theo mức độ tăng dần. Việc nóng vội sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Nguồn: Tổng hợp

Câu hỏi và bình luận của bạn

Bình luận

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x
 
AN HÒA KHANG