Những sai lầm thường gặp khi đi tắm

Tắm không chỉ giúp làm sạch cơ thể mà còn mang lại cho bạn cảm giác thoải mái, sảng khoái sau một ngày lao động mệt nhọc. 

Tắm là việc bạn cần làm hàng ngày, tuy nhiên nếu bạn tắm sai cách sẽ gây hại cho sức khỏe.


Đi tắm vào buổi tối mỗi ngày là cách vệ sinh cơ thể đúng đắn, giúp cơ thể sảng khoái, nhưng nếu sau 9 giờ tối bạn mới tắm thì không phải cách dưỡng sinh khỏe mạnh, còn nguy hiểm cho sức khỏe, khiến độc ẩm dễ dàng xâm nhập cơ thể.

Bởi vì sau 9 giờ tối là lúc khí dương cơ thể dần suy yếu, khả năng bảo vệ cơ thể cũng theo đó suy yếu, do đó khí ẩm dễ xâm nhập, gây nguy hại cho sức khỏe. Mỗi ngày tắm một lần là tốt nhất, không nên tắm quá hai lần. Tắm quá nhiều sẽ làm cho da dễ nhạy cảm khô hanh.

Vì vậy, thời gian tắm hàng ngày tốt nhất là trước 9 giờ tối, hoặc vào sáng hôm sau, hãy tắm trong khoảng thời gian này để tránh độc ẩm nhiễm vào cơ thể.

Tổng thời gian tắm từ khoảng 15 ~ 20 phút là tốt nhất. Tắm quá lâu sẽ không tốt, vì phòng tắm thường kín nên thiếu khí, não bị thiếu khí thời gian dài dễ bị choáng. Da cũng bị khô vì mất nước. Nhiệt độ nước tắm khoảng 30 ~ 40 độ là thích hợp nhất.

Ngăn khí ẩm vào cơ thể như thế nào?

  1. Nhà thông thoáng

Giữ môi trường trong nhà thường xuyên khô ráo, thoáng khí, có thể đặt hộp hút ẩm trong nhà để hút độ ẩm.

  1. Chế độ ăn uống

Bữa ăn trong ngày có thể ăn một số thực phẩm khử ẩm, chẳng hạn như hạt bo bo, dây bí, đậu đỏ, hạn chế những thứ kích thích như chua cay…

  1. Ngủ khi thân thể khô ráo

Trước khi ngủ phải đảm bảo đầu tóc khô ráo, chẳng hạn như ngủ khi tóc còn ướt thì khí ẩm dễ từ đầu vào cơ thể, gây bệnh thấp.

  1. Giác hơi

Nếu khí ẩm trong cơ thể quá nặng, có thể giác hơi để khơi thông kinh lạc, loại bỏ khí ẩm để bảo vệ cơ thể.

Điều cần tránh:

Tắm khi vừa thức giấc

Có rất nhiều lợi ích cho khi tắm vào buổi sáng, ví như có thể giúp não hưng phấn, mang lại tinh thần sung mãn trong ngày, nhưng nếu tắm khi chưa ăn sáng sẽ dễ bị chóng mặt, thậm chí có thể bị sốc nếu lượng đường trong máu thấp. Nếu cộng thêm nhiệt độ nước quá cao, làm giãn mạch máu, sẽ khiến máu cung cấp cho não không đủ gây hạ đường huyết. Tắm vào sáng sớm hợp lý nên vào nửa giờ sau bữa ăn sáng.

Tắm sau khi ăn no

Sau khi ăn no không nên tắm. Sau khi ăn, một lượng máu lớn tập trung ở vùng dạ dày, lúc này đi tắm, mạch máu toàn cơ thể sẽ giãn nở ra, tăng lưu lượng máu vùng da và cơ bắp, sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Dùng quá nhiều gel tắm

Gel tắm thường có chứa chất cocamidopropyl betaine, có thể kích thích các hóa chất thâm nhập nhanh nhất vào da. Thường sử dụng nhiều gel tắm khiến các hóa chất này thâm nhập quá nhiều vào da, tồn đọng lại ở da khiến da bị khô, dễ viêm da.

Tắm trước khi ngủ

Nhiệt độ nước quá cao sẽ kéo theo nhiệt độ cơ thể tăng lên, ức chế não bài tiết melatonin, nếu lên giường ngủ khi vừa tắm xong sẽ rất khó ngủ. Kiến nghị nên tắm 2 giờ trước khi đi ngủ, nếu trường hợp bắt khả kháng thì sau khi tắm xong có thể dùng khăn lạnh chườm chán khoảng 5 phút.

Chà quá mạnh

Lớp biểu bì, màng lipid trên bề mặt da giúp bảo vệ thân thể. Nếu dùng lực chà quá mạnh sẽ gây phá hủy lớp màng bảo vệ này. Kiến nghị tăng lần tắm, không cọ rửa quá mạnh, có thể sử dụng miếng bọt biển lau nhẹ nhàng, chỉ nên cọ bằng khăn ở vùng da có lớp biểu bì dày như khuỷu tay, đầu gối.

 (Nguồn: Tổng hợp)

Câu hỏi và bình luận của bạn

Bình luận

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x
 
AN HÒA KHANG