Những lợi ích trên cả tuyệt vời khi bạn thức dậy sớm

Ngủ sớm dậy sớm có rất nhiều lợi ích, giúp tâm trạng trở nên tốt hơn, có thể kéo dài tuổi thọ.

Nhiều cuộc nghiên cứu về sức khỏe trên thế giới chứng minh rằng việc dậy sớm vô cùng có lợi cho sức khỏe, các chuyên gia đã căn cứ theo kết quả nghiên cứu để tổng kết ra 7 lợi ích sau đây:

  1. Trạng thái tinh thần tốt hơn

Người xưa có câu “Mùa xuân là mùa quý trong năm, buổi sáng là thời gian quý trong ngày”. Nghiên cứu phát hiện, dù là người trẻ tuổi hay lớn tuổi, những ai dậy sớm sẽ có cảm xúc tích cực hơn, ý thức về sức khỏe bản thân tốt hơn.

Khi thời tiết tốt, những người dậy sớm sẽ tắm mình trong ánh nắng ban mai cũng là nguyên nhân giúp tâm trạng thư thái hơn. Có rất nhiều người đều cảm giác được là vào cuối tuần vùi mình trong chăn ngủ đến trưa nhưng cảm xúc lại không hề tốt.

  1. Da đẹp hơn, quầng thâm mắt nhạt đi

Lợi ích đầu tiên của việc ngủ sớm dậy sớm trong thời gian dài đó là quá trình trao đổi chất sẽ thông thuận hơn, da đẹp hơn, đồng thời quầng thâm mắt cũng nhạt đi. So với những người thức khuya dậy trễ vào ban ngày, thì dù cũng ngủ 7 giờ một ngày nhưng những người này vẫn có nhiều nếp nhăn trên mặt.

  1. Nguy cơ mắc chứng trầm cảm thấp

Dậy sớm, thời gian “ban ngày” được kéo dài ra, bạn sẽ cảm thấy mình có nhiều hơn người khác khoảng 2 giờ đồng hồ, thời gian không còn đuổi theo bạn nữa mà chính bạn là người kiểm soát thời gian nên sẽ không có cảm giác lo âu nữa. Đồng thời, nghỉ ngơi đúng giờ, thức dậy sớm sẽ làm giảm nguy cơ mắc chứng trầm cảm.

  1. Không dễ tăng cân và vóc dáng đẹp

Nếu một người thường xuyên thức khuya thì sẽ dễ bị tăng cân, vì thức khuya cũng là yếu tố quan trọng gây béo phì, thức khuya sẽ gây mất cân bằng nội tiết.

Ngược lại, nếu nghỉ ngơi đúng giờ và thức dậy sớm kết hợp cùng việc rèn luyện thể thao vừa sức chẳng những sẽ không bị tăng cân mà còn có thể giữ hình thể đẹp.

  1. Không dễ bị bệnh, tăng khả năng miễn dịch

Nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng minh rằng ngủ không đủ sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh, còn ngủ sớm và dậy sớm sẽ giúp tăng khả năng miễn dịch, có lợi cho việc phòng chống sự tấn công của virus cúm.

Ngoài ra, ngủ sớm dậy sớm còn làm giảm mạnh nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh thận, cao huyết áp, tiểu đường và đột ngụy. Dù có bị bệnh cũng sẽ khỏe lại nhanh hơn.

  1. Tăng khả năng tập trung, hiệu suất công việc sẽ cao hơn

Nghiên cứu cho thấy, so với những người ngủ trễ dậy trễ, những người ngủ sớm dậy sớm có thành tích đoán ô chữ cao hơn 30%. Nguyên nhân quan trọng là giấc ngủ ngon có lợi cho việc cải thiện khả năng tập trung và trí nhớ, giúp chúng ta giải quyết vấn đề phức tạp tốt hơn.

  1. Tốt với người khác, quan hệ xã giao tốt hơn

Một cuộc nghiên cứu của trường Đại học Pennsylvania của Mỹ phát hiện thấy, mỗi tối chỉ ngủ 4-5 giờ đồng hồ sẽ làm tăng khả năng tức giận, khó chịu, lo lắng và mất kiểm soát cảm xúc, khiến chúng ta dễ tranh cãi và hiểu lầm người khác. Còn những người ngủ sớm và dậy sớm sẽ cảm thấy vấn đề này được cải thiện rõ rệt.

(Nguồn: Tổng hợp)

Câu hỏi và bình luận của bạn

Bình luận

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x
 
AN HÒA KHANG