Những lợi ích của việc ngủ trưa

Sau một buổi sáng làm việc mệt mỏi, một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa có thể giúp bạn phục hồi năng lượng, tiếp tục chiến đấu cho buổi chiều, không chỉ giúp nâng cao hiệu suất, tăng sự tỉnh táo mà còn cải thiện tâm trạng của bạn. Những lợi ích của việc ngủ trưa đã được khoa học chứng minh.

Cải thiện hiệu suất công việc:

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng một giấc ngủ ngắn từ 10-30 phút vào buổi trưa sẽ giúp tăng hiệu suất và giúp bạn làm việc hiệu quả hơn nhiều. Một giấc ngủ trưa ngắn sẽ giúp cải thiện:

- Tốc độ tâm lý

- Thời gian phản ứng

- Sự tỉnh táo

Tập trung học tập:

Ngủ trưa có tác dụng cải thiện kỹ năng học tập. Nó không chỉ giúp bạn cải thiện trí nhớ, nâng cao sự tập trung, lưu trữ thông tin mà còn giúp bạn tiếp nhận những thông tin mới một cách hiệu quả hơn sau một giấc ngủ trưa ngắn.

Những lợi ích của việc ngủ trưa liên quan đến học tập thường bắt đầu từ rất sớm, thậm chí là ở lứa tuổi sơ sinh. Do đó, ngủ trưa rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.

Hạ huyết áp:

Nghiên cứu cho thấy một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa giúp giảm đáng kể huyết áp. Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu từ Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ năm 2019 cho thấy, một giấc ngủ vào buổi trưa có hiệu quả trong việc giảm huyết áp tương tự như việc thay đổi các lối sống khác, ví dụ như cắt giảm lượng muối hay không uống rượu.

Giấc ngủ ngắn vào buổi trưa có thể giảm huyết áp tới 5 mm Hg. Tác dụng này có thể so sánh với việc dùng thuốc giảm huyết áp liều thấp - thường giảm huyết áp từ 5 - 7 mm Hg.

Chỉ cần giảm 2 mm Hg huyết áp đã có thể giúp cơ thể bạn giảm nguy cơ đau tim tới 10%.

Tâm trạng tốt hơn:

Một giấc ngủ trưa sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng vô cùng tuyệt vời. Giấc ngủ ngắn giúp tăng cường năng lượng, vượt qua sự uể oải buổi chiều. Nó cũng được chứng minh giúp tăng sự tích cực và tăng khả năng chịu đựng sự thất vọng, giảm bớt mệt mỏi và giảm sự cáu kỉnh.

Thời gian ngủ trưa hợp lý:

Để giúp bạn cảm thấy thoải mái và tỉnh táo hơn, một giấc ngủ trưa thường kéo dài trong khoảng 10-20 phút. Nếu ngủ quá ít hoặc quá nhiều, cơ thể bạn có thể cảm thấy uể oải, chệnh choạng và mệt mỏi hơn cả trước khi ngủ. Ngủ trưa quá lâu còn có thể ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ vào ban đêm, đặc biệt là đối với những người thường xuyên bị mất ngủ.

Trẻ em và người lớn có nhu cầu ngủ khác nhau và nhu cầu này cũng thay đổi trong suốt cuộc đời mỗi người. Ở trẻ em, khuyến nghị thời gian ngủ trưa thay đổi theo độ tuổi như sau:

- 0-6 tháng: 2-3 giấc ngủ ngắn ban ngày kéo dài từ 30 phút đến 2h mỗi lần.

- 6-12 tháng: 2 giấc ngủ ngắn mỗi ngày, kéo dài từ 20 phút đến vài giờ.

- 1-3 tuổi: 1 giấc ngủ trưa kéo dài 1-3h.

- 3-5 tuổi: 1 giấc ngủ trưa kéo dài 1-2h.

- 5-12 tuổi: 1 giấc ngủ trưa kéo dài 10-20 phút hoặc không cần ngủ trưa nếu đã ngủ đủ 10-11h mỗi đêm.

Thời điểm tốt nhất để ngủ trưa phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, ví dụ như công việc hoặc độ tuổi của bạn. Tuy nhiên đối với hầu hết mọi đối tượng, thời gian ngủ trưa tốt nhất thường là vào đầu giờ chiều. Không nên ngủ trưa sau 3h chiều vì nó có thể gây phản tác dụng.

Nguồn: Tổng hợp

Câu hỏi và bình luận của bạn

Bình luận

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x
 
AN HÒA KHANG