Những điều bạn phải biết nếu muốn phòng tránh ung thư thực quản

Ung thư thực quản là căn bệnh ung thư có tỉ lệ tử vong cao thứ 6 trên thế giới. Nhưng thời kì đầu của căn bệnh này hoàn toàn không có triệu chứng gì, đa phần khi các bệnh nhân phát hiện ra thì đã là thời kì cuối.

Ung thư thực quản được xem là căn bệnh khó chữa trị, quan trọng nhất vẫn là phải phòng tránh mắc phải căn bệnh này. Dưới đây là những điều cần phải nhớ nếu bạn muốn tránh xa căn bệnh này:

Ung thư thực quản có hai loại, nguyên nhân chính là do ăn uống không lành mạnh

Thực quản của người có nhiều lớp, ung thư thực quản xuất hiện ở lớp nội mạc bên trong cùng rồi lan dần ra bên ngoài. Theo Viện nghiên cứu ung thư quốc gia Mỹ ( NCI), tỉ lệ mắc ung thư thực quản ở nam giới cao gấp 3 lần so với nữ giới.

Ung thư thực quản có hai loại chính là ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tuyến. Bác sĩ Huỳnh Di Ngũ công tác tại khoa Ung bướu thuộc Trung tâm Ung thư của Bệnh viện Maimonides (Mỹ) chỉ ra rằng, độ tuổi phát bệnh vào khoảng 50 tuổi, chủ yếu có liên quan đến hút thuốc, uống rượu, uống các loại thức uống nóng, ăn thực phẩm muối; vị trí của ung thư thực quản loại biểu mô tuyến nằm ở phần cuối thực quản, nguyên nhân đa phần có liên quan đến béo phì, quá dư dinh dưỡng dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản và thường phát bệnh ở độ tuổi khá cao.

Biểu hiện của bệnh không rõ ràng trong thời kỳ đầu

Biểu hiện chủ yếu của ung thư thực quản là nuốt khó khăn, nhưng thời kì đầu hầu như không có triệu chứng

Vì thực quản có ít dây thần kinh nên thường có khó cảm giác đau hoặc khó chịu, vì vậy thời kì đầu của ung thư thực quản hoàn toàn không có bất cứ triệu chứng rõ rệt nào.

“Khi phát hiện, đa phần ung thư thực quản đã vào giai đoạn cuối rồi.” Ông Huỳnh cho hay, thông thường người bệnh chỉ cảm thấy lạ khi nuốt khó.

Triệu chứng chủ yếu của ung thư thực quản là nuốt khó. Triệu chứng này diễn tiến chậm, ban đầu, thực phẩm cứng, khô hoặc chưa nhai nát sẽ bị vướng vào thực quản. Tiếp đó, các loại thực phẩm lỏng như cháo cũng khó nuốt; đến cuối cùng thì ngay cả nước cũng không uống được. Lúc này, bệnh đã rất nặng rồi.

Các triệu chứng khác của ung thư thực quản:

  • Ngực đau, cảm giác tức hoặc nóng.
  • Tiêu hóa kém hoặc trào ngược dạ dày ngày càng nghiêm trọng hơn.
  • Ho hoặc cổ họng khàn.

Những lưu ý để phòng tránh ung thư thực quản

Ung thư thực quản được xem là căn bệnh khó chữa trị. Nhưng hiện nay giới y học đang không ngừng cải tiến phương pháp điều trị ung thư thực quản, đầu tiên là hóa trị, sau đó đến phẫu thuật. Ông Huỳnh cho biết, cách chữa này giúp người bệnh ung thư giai đoạn cuối chưa di căn sống được 5 năm với tỉ lệ khoảng 50%; thậm chí còn có thể chữa khỏi đối với các bệnh nhân mắc ung thư biểu mô tế bào vảy.

Nhưng quan trọng nhất vẫn là phải phòng tránh mắc phải căn bệnh này. Dưới đây là 4 điều tiên quyết để tránh xa ung thư thực quản:

  1. Bỏ thuốc lá, hạn chế uống rượu

Nhiều nghiên cứu cho biết: những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn khoảng 8 – 10 lần so với người bình thường. Thời gian hút càng lâu, nguy cơ mắc bệnh càng lớn. Nếu vừa hút thuốc lá, vừa uống rượu mạnh, sẽ càng có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn.

  1. Ăn ít thực phẩm muối, hun khói

Trong những loại thực phẩm này có thể chứa Nitrit gây ung thư. Ngoài ra, trong quá trình chế biến ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra các chất gây ung thư khác.

  1. Đừng uống canh hoặc thức uống quá nóng

Nước quá nóng sẽ kích thích thực quản, lâu ngày sẽ là tăng tỉ lệ gây ung thư. Tốt nhất là nên uống nước ấm, ăn thực phẩm ấm.

  1. Những người thường xuyên bị trào ngược dạ dày cần được chữa trị và nội soi dạ dày

Vì axit dạ dày không ngừng kích thích nội mạc thực quản, lâu dần sẽ gây nguy cơ ung thư. Trào ngược dạ dày có thể chữa được bằng cách dùng thuốc và ít ăn các loại thực phẩm có tính kích thích, tránh nằm sau khi ăn cơm. Nếu bị trào ngược dạ dày lâu ngày thì cần nội soi dạ dày để biết được nội mạc phía dưới thực quản có gì bất thường không, hay còn được gọi là chứng “Barrett dạ dày”. Barrett dạ dày làm tăng tỉ lệ mắc ung thư thực quản, cần phải dùng thuốc để giảm nguy cơ tùy theo tình trạng hoặc chữa trị bằng cách phẫu thuật.

 (Nguồn: Tổng hợp)

Câu hỏi và bình luận của bạn

Bình luận

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x
 
AN HÒA KHANG