Tìm hiểu về beta carotene trong gấc - Phần 2

Cần bổ sung bao nhiêu beta caroten một ngày?

Theo những khuyến cáo hiện tại, chúng ta không nên bổ sung lượng beta caroten quá lượng quy định của vitamin A. Liều quy định của vitamin A là 900μg cho nam và 700μg cho nữ. Và liều lượng an toàn của beta caroten tương đương là khoảng 10mg trong một ngày. Đó là những qui định khi sử dụng những sản phẩm không phải dưới dạng tự nhiên trong thực phẩm- beta caroten tổng hợp.

Còn nếu chúng ta bổ sung beta caroten dưới dạng tự nhiên trong thực phẩm thì luôn yên tâm là sẽ không sợ bị quá liều.

Bổ sung beta caroten như thế nào?

Có thể bổ sung bằng nhiều cách, thực phẩm tự nhiên hoặc tổng hợp. Nhưng có một điều cần nhớ, nếu bổ sung quá nhiều beta caroten tổng hợp thì sẽ bị chứng tăng beta caroten. Biểu hiện của hiện tượng này là xuất hiện những điểm vàng ở da như lòng bàn tay, lòng bàn chân, mu chân tay…

Màu vàng sẽ mất đi khi điều chỉnh lại chế độ bổ sung - ,quá liều này được hãm lại hay dừng hẳn. Chúng ta có thể gặp tình trạng này khi chúng ta bổ sung vượt ngưỡng 200mg beta caroten trong một ngày. Cách lựa chọn thông minh hơn cũng là để hạn chế tình trạng quá liều không kiểm soát nổi chúng ta nên dùng beta caroten dưới dạng tự nhiên trong trái gấc.

Thực phẩm nào nhiều beta caroten nhất?

Beta caroten chỉ xuất hiện trong thực vật nên muốn có nhiều beta caroten trong thực phẩm bổ sung thì cần tích cực sử dụng các loại rau, củ, quả. Những thực vật mà có màu vàng, cam và những loại rau có lá màu xanh đậm rất giàu beta caroten.

Có thể kể ra ở đây một số loại củ quả như gấc, bí ngô, cà rốt, khoai lang, xoài, đu đủ, đào. Tuy nhiên, giàu beta-caroten nhất phải kể đến quả gấc của Việt Nam- nguồn beta caroten dồi dào. Màng đỏ bao quanh hạt gấc có chứa 462,3 mcg beta caroten, hàm lượng này cao gấp 15 lần so với cà rốt và 68 lần cà chua. Đây chính là đặc tính đưa gấc trở thành “loại quả đến từ thiên đường”, như lời nhận xét của các chuyên gia, các nhà khoa học của Mỹ. Gấc hiện nay đã được sản xuất thành nhiều loại sản phẩm tiện dụng, không chỉ nấu xôi như cách sử dụng quen thuộc của người dân Việt Nam: Dầu gấc Việt Nam còn có thể bổ sung vào rất nhiều món ăn của các gia đình cũng như các bữa ăn dặm, cháo, canh cho trẻ…

Xu hướng hiện nay thiên về sử dụng những sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên nên 2 dòng sản phẩm : Dầu gấc và sản phẩm Gấc tươi nguyên chất là loại thực phẩm chứa beta carotene hoàn toàn từ thiên nhiên khá được người tiêu dùng yêu thích lựa chọn hiện nay.

Nguồn: Tổng hợp

Câu hỏi và bình luận của bạn

Bình luận

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x
 
AN HÒA KHANG