Tiêu chuẩn xuất khẩu cho mật ong

Để mật có thể xuất đi các quốc gia như Mỹ và EU thì cần đảm bảo rất nhiều tiêu chuẩn, rất nhiều kiểm nghiệm trên cơ sở khoa học mới được cấp giấy phép xuất khẩu vào những thị trường này. 


Tiêu chuẩn chung cho mật xuất đi Mỹ, EU, Nhật:


a. Tiêu Chuẩn lý hóa

  1. Hàm lượng nước (thủy phần) không vượt quá 18,6%
  2. Khối lượng riêng của mật ong: 1450kg/m3 – 1500kg/m3
  3. Mùi thơm tự nhiên, không có mùi lạ
  4. Màu sắc đặc trưng của từng loại mật.
  5. Tổng lượng đường chuyển hóa không nhỏ hơn 65%
  6. Đường sacarose có trong tổng lượng đường không được lớn hơn 3 – 5 %


b. Tiêu chuẩn đối với Dư lượng kháng sinh – thuốc bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe con người: 

  1. Chloramphenicol không được lớn hơn 0,3 ppb ( 1ppb = một phần tỷ )
  2. Streptomicyne không được lớn hơn 10ppb
  3. Flumequine không được lớn hơn 2ppb
  4. Chất diệt nấm Carbedazim không được lớn hơn 10ppb
    (để xác định được hàm lượng này phải thực hiện xét nghiệm nghiêm ngặt)

Lưu ý: Trên bao bì mật ong cho thị trường Mỹ, thường có câu khuyến cáo: KHÔNG SỬ DỤNG MẬT ONG CHO TRẺ EM DƯỚI 1 NĂM TUỔI.


Ta đều biết con ong đi lấy mật xa tổ cả 30-40 km nên việc kiểm soát nó lấy từ hoa nào là không khả thi, do đó không biết nó có hút mật ở vùng hoa có dính nhiều thuốc BVTV hay không.


Khi kiểm đầu vào, nếu mật nhiễm thuốc BVTV là nhà SX phải tách các chất độc này ra. Quá trình tinh lọc có thể phát hiện và tách được 1 số chất nhưng lượng thuốc mới ra thị trường càng ngày càng nhiều, nên có nhiều khi tiêu chuẩn các nước phát triển cũng không cập nhật kịp.


Chắc chắn là mật ong có nhiều tác dụng như: diệt khuẩn, trị ho, dưỡng da … Tuy nhiên, theo lời khuyên của các lương y thì cũng không nên sử dụng quá nhiều, lạm dụng cái tốt sẽ trở nên không tốt.


Câu hỏi và bình luận của bạn

Bình luận

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x
 
AN HÒA KHANG