Tác hại của việc dùng điện thoại trước khi ngủ

Sử dụng điện thoại quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, tuy nhiên sử dụng điện thoại trước khi ngủ còn gây hại nhiều hơn nữa.

Thói quen không tốt này ảnh hưởng rất lớn đối với mắt và đốt sống cổ. Nếu thực sự không thể buông được điện thoại, bạn nên có biện pháp để giảm thiểu thấp nhất nguy hại khi chơi điện thoại trước khi ngủ.

Những tổn hại khi dùng điện thoại trước khi ngủ:

  1. Ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học

Nằm trên giường sử dụng điện thoại, máy tính bảng hoặc bất cứ thiết bị điện tử nào có thể phát ra ánh sáng hơn 1 tiếng đồng hồ, có thể sẽ khiến cho cho lượng melatonin (loại hormone gây buồn ngủ) được cơ thể sản sinh ra giảm khoảng 22%. Khi lượng melatonin bị giảm đến mức độ này, chu kỳ sinh học của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, ảnh hưởng trực tiếp là sẽ khiến cho không ngủ sâu giấc, thậm chí làm giảm thời gian ngủ.

  1. Mệt mỏi mạn tính

Cổ cúi xuống quá, cơ thể không cong tự nhiên, cổ ngày càng nghiêng về phía trước. Điều này khiến cho cơ và dây chằng ở bộ phận cổ bị giãn, thời gian lâu sẽ rơi vào trạng thái xung huyết mạn tính, lâu dần dễ dẫn đến bệnh về đốt sống cổ do áp lực máu lên động mạch cổ, tạo thành mệt mỏi mạn tính.

  1. Ảnh hưởng tới thị lực

Nằm nghiêng bên phải hoặc bên trái khiến lực chèn ép lên mắt phải hoặc bên trái là lớn nhất, nếu cứ tiếp tục như thế này không quá một tháng sẽ khiến cho thị lực trở nên kém. Gối sẽ ép vào mắt và khiến cho máu cung cấp không đủ cho mắt, lâu dần mắt sẽ có cảm giác sưng, khi nhìn sẽ thấy hình ảnh mắt thu được chồng lên nhau, điều này không thể nhỏ vài giọt nước nhỏ mắt là có thể khỏi được.

  1. Cổ bị cong phản cung

Bình thường chúng ta đều có phần cổ cong tự nhiên, nếu không cong tự nhiên, thậm chí là cong theo hướng ngược lại được gọi là cong phản cung. Xương cổ cong phản cung là bệnh lý cơ sở thường thấy của các bệnh về xương cổ, gối cao đầu có thể làm đầu gập về phía trước, làm tăng ứng lực phần dưới xương cổ, làm tăng nhanh khả năng bị thoái hóa đốt sống cổ. Các thói quen không tốt như nằm cao người, dựa lưng để xem tivi và nằm sử dụng điện thoại thời gian dài, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến cổ, cũng có thể khiến cho đốt xương lồi trên đường cong ở sau cổ ít dần và biến thành thẳng, thậm chí là cong ngược phản cung.

  1. Ảnh hưởng tới trí lực

Bức xạ điện thoại di động tương đối lớn, có 2 loại là bức xạ màn hình và bức xạ thu phát tín hiệu của điện thoại. Máu trong cơ thể người cần duy trì cân bằng ion âm và dương, bức xạ màn hình có thể chút ảnh hưởng nhỏ tới sự cân bằng này, mặc dù ảnh hưởng không lớn, nhưng vẫn có chỗ không tốt. Thời gian lâu sẽ khiến khả năng miễn dịch giảm sút, dễ bị mệt mỏi, buồn nôn. Ngoài ra, bức xạ tín hiệu điện thoại cũng ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh não bộ, thời gian lâu sẽ làm giảm sút trí lực.

3 cách bảo vệ mắt khi dùng điện thoại trước khi đi ngủ

  1. Điều chỉnh độ sáng màn hình thấp, thiết lập chế độ ban đêm

Buổi tối chui vào chăn dùng điện thoại, cố gắng điều chỉnh độ sáng màn hình xuống thấp, không nên đề màn hình đối diện thẳng vào mắt, tốt nhất nên để nghiêng góc 45 độ, không nên nghiêng hướng lên trên, bởi làm vậy sẽ khiến cổ phải chịu lực, khi duỗi cổ lâu sẽ bị đau, mỏi. Chuyển màn hình sang chế độ ban đêm, tốt nhất là điều chỉnh sang gam màu lạnh, tránh sử dụng ánh sáng ấm. Ánh sáng trắng đen chênh lệch nhiều quá sẽ khiến cho mắt bị mỏi.

  1. Không nên nằm nghiêng hoặc nằm sấp để sử dụng điện thoại

Nằm nghiêng sẽ khiến lực ép lên mắt lớn, dẫn đến thị lực mắt phải trái bị lệch nhau. Ngoài ra, lực ép của gối lên mắt cũng sẽ khiến máu không cung cấp đủ cho mắt, lâu dần mắt sẽ có cảm giác sưng, dễ xuất hiện hiện tượng hình ảnh mắt thu được bị chồng chéo lên nhau. Nằm sấp sẽ ảnh hưởng đến tuần hoàn máu ở cùi trỏ, và não bộ, khiến máu cung cấp cho phần cổ trở nên bị chậm. Tốt nhất nên nằm ngửa, vì như thế, mỗi bộ phận cơ thể đều sẽ tương đối dễ chịu, ngoài cánh tay có thể dễ bị tê do đưa lên cao để cầm điện thoại, có thể dùng chăn hoặc gối để kê lên làm giá đỡ.

  1. Bật đèn sáng khi dùng điện thoại, kết hợp với mát xa bảo vệ mắt

Có cư dân mạng chia sẻ, tắt đèn chơi điện thoại trong thời gian dài, lâu dần, sẽ xuất hiện hiện tượng mờ một mắt trong thời gian ngắn. Còn chuyên gia khoa mắt cho biết, hiện tượng này gọi là điều tiết co thắt, triệu chứng chủ yếu chính là xuất hiện mắt bị mờ tạm thời trong thời gian rất ngắn. Màn hình quá sáng và môi trường xung quanh quá tối cũng sẽ làm cho mắt bị mỏi. Do đó, tốt nhất, buổi tối sử dụng điện thoại nên bật đèn phòng cho sáng.

Cuối cùng, xin giới thiệu với mọi người cách mát xa mắt đơn giản. Mắt nhìn ra xa (ít nhất từ 5 phút trở lên), nhìn liên tục vài giây rồi lại nhìn xuống mũi của mình vài giây, sau đó lại đưa mắt lên nhìn ra xa, lặp đi lặp lại nhiều lần có thể giảm cảm giác mỏi mắt.

 (Nguồn: Tổng hợp)

Câu hỏi và bình luận của bạn

Bình luận

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x
 
AN HÒA KHANG