Sơ cứu khi bị đột quỵ

Đột quỵ là bệnh thường gặp nhưng không phải ai cũng biết sơ cứu đúng cách và nếu thao tác sai, người bệnh sẽ có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là những điều cần phải làm khi gặp người bị đột quỵ:


Theo PGS.TS Mai Duy Tôn – Trưởng phòng Cấp cứu 1, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai, đột quỵ là dạng cấp cứu nội khoa, do đó khi phát hiện thấy người bị đột quỵ thì cần khẩn trương gọi hệ thống cấp cứu 115 để đưa người bệnh đến bệnh viện gần nhất.

Trong khi đợi xe cấp cứu, người nhà có thể sơ cứu cho bệnh nhân theo hướng dẫn của PGS.TS Mai Duy Tôn bằng cách: Để phần đầu và lưng bệnh nhân nằm ở góc 30 - 45 độ. Nới lỏng quần áo và mở phần cổ áo để kiểm tra hô hấp. Nếu bệnh nhân ngưng tim phải xoa bóp tim và gọi trợ giúp của người xung quanh.

Đặc biệt, trong thời điểm đó người nhà không nên cho người bệnh ăn thứ  ăn, đồ uống hay uống thuốc để tránh bị sặc. Trong trường hợp bệnh nhân bị nôn, người nhà phải xoay mặt người bệnh sang một bên để tránh chất đờm dãi, thức ăn sẽ chui vào mũi, miệng và vào phổi người bệnh. Nếu người bệnh bị co giật, người nhà phải lập tức lấy chiếc đũa rồi quấn một lớp giẻ để ngáng ngang miệng bệnh nhân để người bệnh khỏi bị cắn vào lưỡi.

Quan trọng nhất khi phát hiện người bị đột quỵ là bằng mọi cách phải thật nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện gần nhất để làm kỹ thuật tiêu huyết khối, nhằm tránh di chứng về sau.

PGS.TS Mai Duy Tôn cũng khuyến cáo, đột quỵ có thể xảy ra bất kể lứa tuổi khác nhau, kể cả người trẻ. Vì thế, dù chưa từng bị tai biến thì cũng nên đi khám định kỳ để dự phòng, đặc biệt là với người béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp… Trường hợp những người đã bị đột quỵ lần một thì phải giám sát chặt chẽ, khám định kỳ ổn định vì yếu tố nguy cơ đối với những người này luôn rình rập.

 (Nguồn: Sưu tầm)

Câu hỏi và bình luận của bạn

Bình luận

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x
 
AN HÒA KHANG