Saffron là thảo dược quý hiếm với rất nhiều lợi ích sức khỏe được ứng dụng hơn 3000 năm nay. Bạn đã nghe người ta nhắc nhiều đến tác dụng của nhụy hoa nghệ tây nhưng không thực sự hiểu nó là gì, công dụng như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về Saffron một cách đầy đủ và thú vị nhất.
Saffron là gì?
Saffron tên tiếng Việt là nhụy hoa nghệ tây – một loại gia vị có mức giá đắt đỏ nhất thế giới. Người ta dùng nhụy hoa nghệ tây để tạo nên Saffron. Cây nghệ tây có thể phát triển cao đến 20 – 30 cm, cho ra bốn hoa, mỗi hoa gồm ba đầu nhụy màu đỏ thẫm. Đây cũng chính là phần mang tên saffron.
Đặc điểm của nhụy hoa nghệ tây có thể kể đến như:
- Có màu đỏ. Sau khi sơ chế và sấy khô để bảo quản thì chuyển màu đỏ nâu.
- Có vị hơi đắng nhẹ. Được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm.
- Với các thực phẩm tẩm, ướp, loại nguyên liệu này sẽ tạo ra màu vàng cam. Mùi hương của chúng khá giống hương cỏ khô.
- Dễ bị biến đổi dưới tác dụng pH môi trường, ánh sáng và oxy không khí. Bởi vậy, chúng thường được bảo quản trong dụng cụ kín, tránh ánh sáng, nhiệt độ phù hợp.
Phân loại saffron:
Nhụy hoa nghệ tây được chia làm 5 loại chia theo cấp độ từ cao xuống thấp như Negin, Sargol, Pushali, Bunch, Konj. Sợi Negin, super Negin là loại sợi có chất lượng và hàm lượng dưỡng chất cao nhất trong tất cả các loại saffron trên thế giới.
Negin: loại cao cấp và đắt đỏ nhất. Nhuỵ hoa được cắt bỏ phần gốc màu vàng, chỉ để lại phần chấm chân màu vàng và nguyên phần ngọn đỏ phía trên. Do có phần chấm chân vàng nên sợi có hương thơm đậm và chất dinh dưỡng cũng cao hơn hẳn so với các loại khác.
Sargol (Allred): những sợi chỉ lấy phần màu đỏ phía trên và không có chân vàng. Sợi có màu đỏ đậm, cường độ màu sắc cao, nhưng không thơm và không nhiều dưỡng chất như loại Negin, vì vậy giá thành cũng thấp hơn Negin.
Pushali: loại sợi được cắt sâu hơn Negin nên cũng dài hơn và có nhiều chân vàng hơn. Tuy nhiên do phần chân vàng dài nên trọng lượng bị tăng lên khá nhiều nhưng chất lượng lại kém hơn vì vậy nó có giá thành rẻ hơn cả Negin và Sargol (Allred).
Bunch (Dasteh): loại sợi bao gồm cả phần chân nhuỵ lẫn đầu nhuỵ, nguyên vẹn y như khi mới hái. Tuy nhiên do phần chân vàng dài gấp nhiều lần nhuỵ nên loại này rất rẻ và cũng không phổ biến.
Konj: là phần gốc màu vàng hoặc trắng (hoàn toàn không có sợi đỏ) được cắt ra sau khi người ta sản xuất các loại Negin, Allred, Pushali. loại này không còn giữ được quá nhiều giá trị dinh dưỡng nên rất rẻ.
Vì sao Saffron đắt đỏ?
Saffron được mệnh danh là “gia vị vàng”, “gia vị quý tộc” vì có giá tiền đắt nhất thế giới (tính theo khối lượng) trong các loại gia vị. Saffron không có khả năng tự sinh sản, tự nhân giống và quá trình tạo ra gia vị được thực hiện thủ công hoàn toàn.
Để có được 1 kg sợi nghệ tây khô, người ta cần tới 150.000 bông hoa, tương đương với 40 giờ thu hoạch liên tục. Nếu làm việc một mình và chia ca, người ta phải hái trong vòng 5 ngày liền mới đủ 1kg thành phẩm. Trồng, thu hoạch nhụy hoa, tạo thành gia vị kỳ công và tốn thời gian, công sức như thế nên không khó hiểu khi giá thành Saffron thuộc hàng đắt đỏ bậc nhất (khoảng 7.000 – 25.000 Euro/ kg).
Nguồn: Tổng hợp
Bình luận