Phòng chống mỏi mắt, mờ mắt nhờ những thực phẩm sau

Khi đến một độ tuổi nhất định mắt sẽ dễ bị mỏi, có lúc sẽ cảm thấy đau, không mở ra được, xuất hiện hiện tượng suy lão. Mắt xuất hiện vấn đề là tín hiệu cho thấy gan và thận bị suy yếu và lão hóa.

Do vậy, cần phải cải thiện chức năng của mắt, trước tiên phải khiến cho chức năng nội tạng được khôi phục.

Mỏi mắt thì nên ăn khoai lang

Để tăng cường chức năng gan và thận, ngoại trừ việc chú ý tránh uống rượu quá nhiều và làm việc quá sức thì còn có thể dùng những thực phẩm có ích để bổ sung, trong đó loại thực phẩm dễ gặp nhất là khoai lang. Khoai lang có tác dụng “bổ trung ích khí”, có thể cải thiện chức năng của cơ quan tiêu hóa, tẩm bổ gan thận, có hiệu quả trong việc khôi phục cơ thể khi suy nhược, khoai lang có thể có hiệu quả trong việc trị liêu viêm gan và vàng da.

Theo phân tích dinh dưỡng, khoai lang có lượng chất xơ phong phú, nhiều loại vitamin và chất khoáng. Có rất nhiều loại phương pháp sử dụng khoai lang, có thể đem nấu rồi ăn trực tiếp, hoặc chế tạo thành lương khô. Bột khoai lang còn có thể hòa tan với sữa bò hoặc sữa đậu để uống.

Lòng đỏ trứng gà càng có màu vàng thì càng tốt cho mắt

Trứng gà có một lượng phong phú các lượng vật chất khoáng mà cơ thể cần như protein, chất béo, vitellin, lecithin, vitamin và sắt, canxi, kali, diệp hoàng tố, zeaxanthin, trong đó lượng chất lòng đỏ trứng là cao nhất.

Trong trứng còn có lượng cholesterol khá cao, nó được cho là có thể sẽ khiến cho mỡ máu tăng cao, khiến cho mạch máu bị xơ cứng. Vì thế có một số người lo lắng rằng ăn lòng đỏ trứng gà sẽ làm tăng cholesterol, chỉ ăn lòng trắng trứng không ăn lòng đỏ trứng.

Bộ phận hình thành hình ảnh trên mắt người là võng mạc, mà võng mạc có một “điểm vàng”. Các chất dinh dưỡng tốt cho điểm vàng là diệp hoàng tố và zeaxanthin. Hai loại chất dinh dưỡng này có thể làm giảm tổn hại do tia tử ngoại gây ra cho mắt, trì hoãn sự lão hóa của mắt, ngăn ngừa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể hay thoái hóa điểm vàng.

Màu sắc của lòng đỏ trứng gà có thể nói là màu vàng đậm, là nguồn cung cấp diệp hoàng tố và zeaxanthin tốt. Trong vật chất màu vàng tan trong chất béo của lòng đỏ trứng gà, có trên ⅓ là hai loại thành phần này, hơn nữa rất dễ được cơ thể người hấp thụ. Do vậy đối với loại trứng gà bình thường, thì nếu màu của lòng đỏ càng vàng thì càng tốt cho mắt.

Các chuyên gia kiến nghị rằng ngoài việc ăn trứng gà, thì cũng cần ăn nhiều rau quả, như vậy có thể tránh cho lượng cholesterol lên quá cao, đồng thời vẫn có thể bảo vệ được mắt.

Ăn nhiều rau cải bó xôi làm sáng mắt

Rau cải bó xôi là một trong những nguồn cung cấp diệp hoàng tố tốt nhất, mà diệp hoàng tố lại rất hữu hiệu trong việc phòng ngừa “thoái hóa điểm vàng”, vốn gây ra do mắt bị suy lão.

Những loại rau màu xanh đậm như rau cải bó xôi này có lượng lớn diệp hoàng tố, có trợ giúp rất tốt đối với bệnh đục thủy tinh thể. Theo nghiên cứu, các loại rau lá xanh là một nguồn cung cấp vitamin B2 và ß-carotene. Khi vitamin B2 có đủ thì mắt sẽ không dễ bị xuất hiện nhiều tia máu, còn ß-carotene thì có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, có thể phòng ngừa chứng khô mắt.

Rau cải bó xôi không chỉ có những ưu điểm đó, mà nó còn chứa một lượng lớn canxi và ma-giê, có thể giúp các cơ mắt tăng cường khả năng co giãn, hạn chế cận thị.

Như mọi người đã biết, người thiếu canxi thì khả năng co giãn của nhãn cầu sẽ kém, trục nhãn cầu dễ bị kéo dài. Nhân viên nghiên cứu cho biết nếu ăn nhiều gạo, thịt rang, cá kho và đồ uống ngọt hay các thói quen của nếp sống ăn nhiều ngọt cũng sẽ khiến cho canxi trong cơ thể người ta bị giảm mất nghiêm trọng. Nếu như có thể ăn ít thịt, ăn nhiều rau cải bó xôi hơn thì có thể bù đắp lại những thiếu sót ấy, có lợi ích hết sức lớn trong việc tăng cường tính giãn nở của nhãn cầu.

Những người phải dùng mắt nhiều nên ăn ngô vàng

Vì lão hóa mà chất béo trong điểm vàng bị ôxi hóa, tổn thất và bị làm hỏng, thì sẽ xuất hiện hiện tượng thoái hóa điểm vàng, thị lực giảm sút, thậm chí có thể bị mù. Mà diệp hoàng tố và hoàng tố trong ngô có tác dụng chống ôxy hóa mạnh, có thể hấp thu những tia sáng có hại cho nhãn cầu, bảo vệ cho điểm vàng.

Nhưng điều cần chú ý là: Chỉ có trong ngô màu vàng mới có diệp hoàng tố và zeaxanthin, còn trong ngô màu trắng lại không có. Do vậy người dùng mắt nhiều thì nên ăn nhiều loại ngô màu vàng.

(Nguồn: Tổng hợp)

Câu hỏi và bình luận của bạn

Bình luận

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x
 
AN HÒA KHANG