Nửa giờ sau khi ăn: thời gian vàng dưỡng sinh

Nửa giờ sau bữa sáng

Một bữa sáng bổ dưỡng là rất quan trọng đối với sức khỏe, nhưng nửa giờ sau khi ăn sáng, nếu bạn có thể tận dụng tốt thì lợi ích mang lại còn nhiều hơn nữa. Điều gì tốt nhất nên làm sau khi ăn sáng nhưng nhiều người thường bỏ qua?

  1. Nên ăn chút trái cây

Sau khi ăn sáng, ăn thêm chút trái cây là sự bổ sung rất tốt

Sau khi ăn sáng, ăn thêm chút trái cây là sự bổ sung rất tốt. Lựa chọn tốt là kiwi và dâu tây, bởi vì hai loại trái cây này giàu vitamin. Có thể bổ sung nhiều vitamin vào buổi sáng sẽ giúp tinh thần tỉnh táo, đảm bảo hiệu quả công việc cho đến trưa.

  1. Nên massage đầu gối

Theo lý thuyết Trung y, 7:00-09:00 sáng là giờ của kinh vị (dạ dày). Trong lý thuyết kinh lạc của Trung y thì kinh vị được xem là “kinh trường thọ”, đi qua khớp gối. Khoảng 20 phút sau bữa ăn nên dùng tay massage đầu gối, có thể giúp kinh vị thông suốt.

  1. Đánh vỗ bên ngoài cẳng chân

Sau bữa sáng có thể đánh vỗ bên ngoài cẳng chân trong 5 phút, có ích cho tăng cường tuổi thọ. Vùng này có huyệt quan trọng nhất là Túc tam lý, sau bữa ăn nếu đánh vào vùng huyệt này có thể phát sinh vị khí, có lợi tăng cường tuổi thọ.

Huyệt Túc Tam Lý

  1. Tránh vận động mạnh

Nhiều người ở độ tuổi trung niên và lão niên quen tập thể dục vào buổi sáng. Tuy nhiên, sau khi ăn sáng tốt nhất là không lập tức tập thể dục, nếu không dễ dẫn đến chứng khó tiêu. Thậm chí, tập thể dục cường độ lớn có thể gây đau bụng hoặc các bệnh đường tiêu hóa, cũng nguy hiểm đối với người bệnh tim mạch.

Nửa giờ sau bữa trưa

  1. Nên ngủ trưa

Nửa giờ sau khi ăn trưa là thời gian quan trọng để điều chỉnh trạng thái cơ thể và tinh thần, có thể tận dụng thời gian này với một giấc ngủ ngắn. 

Nửa giờ sau khi ăn trưa là thời khắc quan trọng điều chỉnh trạng thái thân thể và tinh thần, đối với người tuổi trung vào lão niên nên sử dụng thời gian này với một giấc ngủ ngắn.

Giới tâm lý học Đại học Harvard (Mỹ) đã phát hiện, ngủ trưa có thể giải tỏa stress, cải thiện trí nhớ, ngay cả khi chỉ ngủ 10 phút, hiệu quả thấy rõ ngay lập tức.

  1. Nên vươn mình, nhón chân, hít sâu

“Nếu bạn không thể ngủ được, tốt nhất cũng cần cho cổ họng nghỉ ngơi, đặc biệt là đối với người hay nói chuyện nhiều.” Giáo sư Nathalie Normandeau thuộc Khoa Sức khỏe Đại học Michigan (Mỹ) chỉ ra, bạn có thể sử dụng thời gian này vươn vai, nhón chân, hít thở sâu, cũng giúp tinh thần tỉnh táo hơn.

  1. Tránh uống trà

Nhiều người độ tuổi trung và lão niên quen uống trà, nhưng sau khi ăn mà uống trà sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein; các chất trong trà cũng cản trở sự hấp thu sắt, để những thói quen xấu này kéo dài dễ dẫn đến máu thiếu sắt.

Ngoài ra, ngay sau khi ăn mà uống trà còn làm loãng sự bài tiết dịch tiêu hóa của dạ dày, do đó ảnh hưởng đến dạ dày tiêu hóa thức ăn.

Nửa giờ sau bữa tối

Sau một ngày bận rộn, thường thì buổi tối sau khi ăn xong mới có chút thời gian, nhiều người hay thu xếp làm một số việc nhà sau bữa tối. Nhưng cần chú ý những điều sau:

  1. Làm một số việc nhà

Thời gian này có thể làm một số công việc nhà, chẳng hạn như rửa chén hay làm gọn phòng, nhưng chú ý làm việc nhẹ nhàng để không tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

  1. Nên tác động kinh lạc

Sử dụng thời gian này để tác động kinh lạc, chủ yếu là mạch Nhâm, từ vùng bụng dưới lên vùng trung tâm, có rất nhiều huyệt quan trọng ở vùng này, sau bữa ăn có thể tác động nhẹ (vỗ nhẹ) vùng này 20 phút, giúp tăng cường quá trình tiêu hóa, thân thể khỏe mạnh.

  1. Tránh tắm

Vì như vậy sẽ làm cho lưu lượng máu bề mặt cơ thể tăng lên, tương ứng là lưu lượng máu đường tiêu hóa sẽ giảm, khiến chức năng tiêu hóa của dạ dày cũng giảm, kiến nghị tốt nhất nên nghỉ ngơi 1 đến 2 giờ.

Tóm lại, nửa giờ sau khi ăn là giờ vàng của dưỡng sinh: sau khi ăn sáng có thể xoa bóp đầu gối, đánh vỗ bên ngoài cẳng chân; sau bữa trưa hãy ngủ giấc ngủ ngắn để giải tỏa căng thẳng; sau bữa tối có thể đánh vỗ kinh lạc, tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.

 (Nguồn: Sưu tầm)

Câu hỏi và bình luận của bạn

Bình luận

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x
 
AN HÒA KHANG