Những thực phẩm có lợi ích phòng chữa bệnh cho cơ thể

Nhiều người có thói quen cứ thấy cơ thể bất thường là tự mua thuốc về uống, tuy nhiên điều này sẽ gây hại cho cơ thể, vì khiến hệ miễn dịch của chúng ta suy yếu.

Trong nhà bếp của mỗi gia đình đều chứa những thứ hữu ích, giúp phòng ngừa và trị các bệnh nhẹ mà không cần dùng thuốc.

Bài viết dưới đây xin giới thiệu một số thực phẩm có giá trị trong y học để mọi người chữa các bệnh thông thường:

  1. Gừng

Tính chất: tính ấm, vị cay, quy vào các kinh phế (phổi), vị (dạ dày), tỳ (lá lách).

Công dụng: giúp đổ mồ hôi, tán hàn, làm ấm, ngừng nôn ói, long đờm, giải độc do cá, cua, thịt, nấm. (Gừng khô có tính vị và quy kinh tương tự như gừng tươi. Nếu so sánh thì gừng tươi thiên về tán hàn, thể hiện ra bên ngoài, gừng khô thì lại giúp làm ấm dạ dày, có tác dụng vào bên trong.)

Trị liệu dưỡng sinh

  • Ăn gừng tươi, đầu hành và hạt tàu xì (đậu nành đen lên men) đun sôi có công dụng chữa đau đầu, toàn thân đau nhức, ho có đàm, sổ mũi, nghẹt mũi do phong hàn.
  • Người bệnh tỳ vị hàn mạn tính, bao gồm viêm dạ dày mạn tính hoặc đau bụng do ăn đồ lạnh, nôn ói nên thường xuyên ăn gừng.
  • Bị lạnh trong kỳ kinh nguyệt hoặc đau bụng kinh, lạnh bụng có thể ăn gừng để điều hòa.
  • Ăn gừng trước khi đi tàu xe để tránh say.

Lưu ý:

Gừng tươi vị cay tính ấm, dễ gây bốc hỏa, các trường hợp sau đây không nên ăn nhiều:

  • Người bị các chứng bệnh âm hư hỏa vượng như thời kỳ mãn kinh, bệnh lao, sốt nhẹ, đổ mồ hôi trộm, lupus ban đỏ, hội chứng Sjögren.
  • Người bị nóng trong, bao gồm các chứng viêm như mụn trứng cá, viêm gan vàng da, trĩ, đi cầu ra máu, viêm bàng quang, tiết niệu.
  1. Đậu xanh

Tính chất: tính hàn, vị ngọt, quy kinh tâm, vị (dạ dày).

Công dụng: làm mát, chữa khát, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu sưng.

Trị liệu dưỡng sinh

  • Đậu xanh là chất giải độc vô cùng hữu hiệu, khi bị trúng độc do thuốc trừ sâu hữu cơ, nhiễm độc chì, khí than, cồn (say rượu) hoặc uống nhầm thuốc, trước khi đưa đến bệnh viện hãy đun một chén nước đậu xanh để xử lý nhanh. (Chú ý: Khi bị ngộ độc thực phẩm hoặc thuốc, uống nước đậu đen cam thảo cũng có công dụng giải độc rất tốt)
  • Đậu xanh có thể giải nhiệt độc trong máu, người xưa có bài thuốc “Biển Thước tam đậu ẩm” có công dụng chữa các bệnh về da như viêm da ở trẻ em, thủy đậu, bọng nước rất hữu hiệu. Nấu chín đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen mỗi loại 25 g và 15 g cam thảo tươi rồi ăn cái, uống nước, sau 7 ngày là khỏi. Vào mùa dễ bị phát ban, nên uống trước để phòng bệnh, giúp giải nhiệt.
  • Pha 50 g bột đậu xanh, 10 g bột hoạt thạch, 5 g băng phiến với nước ấm và bôi lên mặt trước khi đi ngủ sẽ giúp giảm mụn dậy thì, ban đỏ.

Cần bổ sung rằng nếu dùng đậu xanh để giải nhiệt (chỉ uống nước) thì nên nấu đậu xanh với nước rồi để nguội, chú ý nước vẫn còn màu xanh có công dụng tốt nhất, sau khi đun nhiều lần sẽ làm giảm tính mát của đậu. Đậu xanh nấu nát có vị khá tanh, ăn vào dễ cảm thấy buồn nôn.

Lưu ý:

Đậu xanh có tính mát, những người tỳ vị hư hàn, tiêu chảy không nên dùng.

  1. Trứng gà

Tính vị: tính bình, vị ngọt, quy kinh tâm, tỳ, vị, phế.

Công dụng: sinh âm, nhuận táo, bổ máu, an thai, bổ não.

Trị liệu dưỡng sinh

  • Chữa viêm loét dạ dày tá tràng: đập một quả trứng vào chén, đánh đều rồi đổ vào nước sôi, mỗi ngày ăn một lần vào sáng và tối, liên tục khoảng một tháng, sau đó đi khám lại, nếu chưa khỏi thì lại ăn tiếp.
  • Ngâm trứng trong giấm khoảng 48 tiếng, ăn trứng ngâm giấm có thể phòng và trị bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, huyết khối cũng như tiểu đường, viêm gan, phong thấp…
  • Lòng đỏ trứng là thực phẩm bổ não, thích hợp để bổ não, ích trí, tăng cường trí nhớ cho trẻ nhỏ và thanh thiếu niên.

Lòng trắng trứng giúp trị mụn

Trước khi đi ngủ, bôi lòng trắng trứng lên mặt rồi rửa sạch vào sáng hôm sau. Vừa ăn các loại rau củ quả giúp thanh lọc máu và đường ruột vừa liên tục bôi lòng trắng trứng nhiều lần sẽ giúp giảm mụn.

Dầu lòng đỏ

Ăn “dầu lòng đỏ” trước khi đi ngủ, đây là loại thuốc rất tốt, có tác dụng tán nhiệt, chống nôn, giải nhiệt, sinh âm bổ máu, nhuận phế chữa ho, tiêu đàm, giảm đau cơ, dùng để ăn hoặc bôi bên ngoài đều được. Dùng trong có thể chữa lao, mồ hôi trộm; bôi bên ngoài giúp làm mịn da, chữa phỏng, da nứt nẻ, viêm da ở trẻ sơ sinh và loét chi dưới…

Ngoài ra, theo các bài viết của Nhật thì dầu lòng đỏ trứng có thể chữa bệnh tim, bôi ngoài da giúp chữa viêm da.

Lưu ý

  • Khi bị sốt, tiêu chảy, không nên ăn trứng gà, nếu không sẽ gây chán ăn, khiến tiêu chảy nặng hơn.
  • Người bệnh viêm gan, viêm thận, viêm túi mật, sỏi mật không nên ăn nhiều trứng.
  • Đông y cho rằng ăn nhiều trứng giúp bổ dương, những người bị bệnh cảm sốt như sốt rét, sốt vàng da, bệnh cam, sưng lá lách, phù, gan trì trệ, kết đờm, nấm da chân, sởi thì không nên ăn trứng. Trẻ em, phụ nữ có thai và người có sức khỏe tốt ăn vào không sao, ai có sức khỏe yếu ăn vào sẽ gây bệnh.

 (Nguồn: Tổng hợp)

Câu hỏi và bình luận của bạn

Bình luận

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x
 
AN HÒA KHANG