Những thực phẩm có hại cho thận nếu sử dụng trong thời gian dài

Sức khỏe của thận có liên quan tới ăn uống hàng ngày của chúng ta, nếu thường xuyên ăn những đồ ăn có hại cho thận sẽ nguy hại khôn lường. Do đó bảo vệ thận là một việc quan trọng đối với bất kỳ ai. Dưới đây là một vài đồ ăn có hại cho thận, cần hạn chế sử dụng.

  1. Quả khế

Theo TS.BS Lê Thị Thanh Nhạn (Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam), người có thận không tốt không nên ăn khế. Trong trạng thái đói hoặc sau khi ra rất nhiều mồ hôi (tức trạng thái cơ thể thiếu nước), người mà chức năng của thận hoạt động bình thường nếu trong thời gian ngắn ăn lượng lớn nước khế chua, creatinin huyết thanh sẽ đột nhiên tăng cao dẫn đến suy kiệt chức năng thận cấp tính. Người bị bệnh về thận nếu ăn quá nhiều khế, độc tố neurotoxin có trong khế sẽ khiến người bệnh xuất hiện các triệu chứng thần trí không tỉnh táo, tay chân uể oải, tê, thậm chí có thể dẫn đến hôn mê. Hơn nữa, người bị suy yếu chức năng thận dù ăn một quả khế, cũng có thể xuất hiện phản ứng độc tính ở các mức độ khác nhau, người bị nặng có thể khiến bệnh nhanh chóng phát triển thành tăng u-rê máu do suy thận (uremia), thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

  1. Ăn đồ ăn quá mặn

Nghiên cứu phát hiện, lượng muối vào cơ thể quá nhiều có thể khiến tăng hàm lượng protein trong nước tiểu, và đây lại là tín hiệu nguy hiểm cho thấy chức năng của thận đã có vấn đề. Ăn đồ ăn có lượng muối cao sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, dẫn đến thận bị tổn thương, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về thận. Mỗi ngày cần khống chế lượng muối vào cơ thể dưới 6g. Hàm lượng muối trong mì ăn liền tương đối cao, do đó cũng cần hạn chế ăn thường xuyên.

  1. Trà đặc

Trà đặc chứa thành phần flo rất cao, mà thận lại là cơ quan chịu trách nhiệm chính trong việc bài tiết flo, khi lượng flo vào cơ thể quá nhiều, có thể sẽ vượt quá khả năng bài tiết của thận, làm cho flo bị tích tụ trong cơ thể dẫn đến tổn hại thận.

  1. Cà phê

Nghiên cứu cho thấy, người uống cà phê có thể làm tăng lượng ion canxi trong nước tiểu, tức là làm tăng cao nguy cơ mắc sỏi thận và loãng xương. Canxi trong nước tiểu là thành phần chủ yếu của sỏi thận, do đó khi lượng canxi trong nước tiểu càng nhiều, sẽ càng dễ mắc sỏi thận hơn. Người bị mắc sỏi thận sử dụng hàng ngày nên từ 2 tách trở xuống, tức mỗi ngày không nên uống quá 0,45 lít cà phê, còn người bình thường cũng không nên uống quá 1 lít cà phê một ngày. Do cà phê có thể ngăn cản sự hấp thu canxi của cơ thể, do đó uống nhiều cà phê trong thời gian dài có thể dẫn đến loãng xương, vì thế người hay uống cà phê mỗi ngày nên uống ít nhất 1 ly sữa hoặc ăn các thực phẩm giàu canxi với lượng thích hợp để bổ sung canxi cho cơ thể.

  1. Thực phẩm nhiều protein

Thường xuyên ăn thực phẩm chứa nhiều protein sẽ khiến cho thận rơi vào trạng thái “quá tải”. Các loại thịt và đậu phụ là nguồn cung cấp protein thiết yếu. Protein là thành phần rất quan trọng đối với cơ thể, tham gia điều tiết chức năng sinh lý của cơ thể. Mặc dù protein tốt cho cơ thể, nhưng cũng không thể sử dụng quá nhiều trong thời gian dài. Bởi vì protein trong cơ thể sẽ phân giải ra các chất thải chứa đạm, chất thải này sẽ theo nước tiểu bài tiết ra ngoài, nếu ăn nhiều protein vào cơ thể, lượng đạm bài tiết ra theo nước tiểu cũng tăng cao, từ đó làm tăng gánh nặng cho thận, gây hại cho thận.

(Nguồn: Sưu tầm)

Câu hỏi và bình luận của bạn

Bình luận

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x
 
AN HÒA KHANG