Những thói quen hàng ngày đang gây hại cho xương của bạn

Hiện nay, tỉ lệ bệnh nhân mắc các bệnh lý về cơ xương khớp ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa, đặc biệt là các bệnh lý về cột sống.

Ngoài nguyên nhân do quá trình thoái hóa tự nhiên diễn ra, phần lớn bệnh lý phát sinh là do những thói quen trong sinh hoạt hàng ngày làm ảnh hưởng xấu đến hệ cơ xương khớp.

Uống rượu

Uống nhiều hơn 1 - 2 ly rượu mỗi tuần có thể làm mất đi khoảng 2% khối lượng xương của bạn. Rượu cản trở sự hấp thu calci và vitamin D, cả 2 đều là những dưỡng chất cần thiết cho sự hình thành xương. Ngoài ra, thói quen uống quá nhiều rượu còn có thể phá hủy tế bào tạo xương trong cơ thể.

Hút thuốc lá

Các thành phần trong khói thuốc lá gây hại rất nhiều tới xương khớp. Hút thuốc gây cản trở sự hình thành tế bào xương mới khỏe mạnh và nó cũng khiến các mô xương dễ bị phá vỡ hơn, khiến xương trở nên yếu và dễ gãy. Hút thuốc làm mất khoảng 2% khối lượng xương và nếu đi kèm với việc uống rượu thì con số này có thể tăng lên 8%.

Không tập thể dục

Ăn uống quá nhiều mà không hoặc ít tập thể dục là những thói quen cực kỳ có hại cho xương. Lười vận động làm suy yếu cơ bắp và gây ra các tổn thương vật lý. Thói quen tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa xương yếu và loãng xương. Để duy trì sức khỏe cho xương, bạn nên dành ít nhất 30 phút/ngày để tập thể dục.

Chế độ ăn thiếu vitamin D

Khi cơ thể bị thiếu vitamin D, lượng calci hấp thu cũng sẽ bị giảm. Trẻ em là đối tượng có nguy cơ cao bị thiếu hụt vitamin D. Ngoài ra, những người lớn tuổi khả năng tổng hợp vitamin D trong da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng bị suy giảm, dẫn tới nguy cơ thiếu hụt vitamin D.

Nghiện caffeine

Uống quá nhiều caffeine cũng có thể làm suy giảm mật độ xương của bạn. Caffeine khiến thận bài tiết calci ra khỏi cơ thể, làm giảm lượng calci và gây hại tới sức khỏe xương khớp của bạn.

Uống quá nhiều soda

Soda có chứa hợp chất acid phosphoric có tác dụng làm tăng hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, acid phosphoric lại có thể kiến cơ thể đào thải calci. Những người uống nhiều hơn 3 lon soda/ngày có thể bị sụt giảm mật độ xương.

 (Nguồn: Tổng hợp)

Câu hỏi và bình luận của bạn

Bình luận

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x
 
AN HÒA KHANG