Những sai lầm dẫn đến các vấn đề về răng miệng ở trẻ

Nếu các bậc phụ huynh muốn con sở hữu hàm răng khỏe, đẹp thì cần chăm sóc răng miệng cho bé một cách khoa học từ ngay hôm nay. Chính những sai lầm của bố mẹ đã khiến trẻ gặp các vấn đề về răng miệng như mòn răng, sâu răng, sún răng, răng mọc lệch, thậm chí ảnh hưởng đến quá trình phát triển của răng vĩnh viễn, gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe răng miệng.

Cho trẻ uống sữa, nước trái cây, nước ngọt trước khi ngủ:

Các bố mẹ thường có thói quen cho trẻ uống sữa, nước trái cây trước khi ngủ. Đây chính là một sai lầm nghiêm trọng bởi trong sữa và nước trái cây có chứa làm lượng đường nhất định, có thể làm tăng vi khuẩn trong miệng, dẫn đến tình trạng sâu răng.

Thậm chí nhiều bố mẹ thường xuyên cho trẻ uống nước ngọt có ga khiến cho răng trẻ bị "ăn mòn" bởi axit có trong loại đồ uống này. Điều này cũng làm khoang miệng rất khó cân bằng độ PH, gây hại cho hàm răng mới nhú của bé.

Nếu cho bé uống sữa hoặc nước trái cây trước khi ngủ hãy yêu cầu trẻ súc miệng sau khi uống. Nếu không cấm được trẻ uống nước ngọt có ga thì hãy hạn chế đến mức tối thiểu.

Nghĩ rằng trẻ con không cần phải chải răng:

Nhiều bố mẹ nghĩ trẻ con không cần phải chải răng và chỉ cần chải răng khi đến độ tuổi nào đó. Bên cạnh đó, cũng vì trẻ con vệ sinh răng miệng khó nên bố mẹ e ngại. Tuy nhiên đây là sai lầm không đáng có. Bởi trên thực tế, men răng của bé mỏng và yếu hơn của người lớn, nhạy cảm với sự phá huỷ hơn. Trong khi đó, môi trường miệng giữa người lớn và trẻ nhỏ lại không có nhiều sự khác biệt, nên trẻ con cần được chăm sóc răng miệng kỹ hơn người lớn.

Do đó nên tạo thói quen cho bé càng sớm càng tốt và bố mẹ cần làm gương, khuyến khích trẻ thực hiện như một thói quen hàng ngày.

Không cho bé khám răng miệng sớm:

Nhiều bố mẹ nghĩ rằng răng sữa của bé rồi sẽ thay nên khi bé bị sâu răng cũng không đưa bé đi xử lý. Tuy nhiên, các bố mẹ cần biết rằng, răng sữa đúng là sẽ thay, nhưng trước khi thay bé cũng có nhiều năm "sống chung" với răng sữa. Nếu nó bị hỏng, bé sẽ không có răng để ăn nhai, hơn nữa còn phải chịu đau đớn, khó chịu vì những chiếc răng sâu hỏng đó.

Vì vậy bố mẹ nên cho bé đi khám răng khi chiếc răng sữa đầu tiên của bé hoặc khi bé tròn 1 tuổi. Sau đó, nên khám nha khoa định kỳ 6 tháng 1 lần.

Nghĩ rằng sâu răng, sún răng không phải chuyện lớn:

Không những "lười" cho con đi khám răng, nhiều bố mẹ còn nghĩ rằng sâu răng, sún răng không phải chuyện lớn mà nó có thể được điều trị dễ dàng. Nhưng đây là sai lầm nghiêm trọng bởi thực chất hậu quả của nó có thể kéo dài suốt đời con trẻ. Bởi nếu bé bị sâu răng không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các khiếm khuyết về phát âm, ngủ kém và ảnh hưởng đến khả năng học tập của bé. Thậm chí, nó ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển răng vĩnh viễn của bé.

Nguồn: Tổng hợp

Câu hỏi và bình luận của bạn

Bình luận

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x
 
AN HÒA KHANG