Những phương pháp giúp hệ hô hấp khỏe mạnh

Ô nhiễm không khí do khói bụi, khói thuốc lá, vi khuẩn… khiến bệnh về đường hô hấp tăng cao, nhất là ở đối tượng người già, trẻ em có sức đề kháng kém. Vậy cần làm gì để bảo vệ hệ hô hấp khỏe mạnh khi không khí bị ô nhiễm. 

Dưới đây là các biện pháp bảo vệ hệ hô hấp và ngăn ngừa bệnh cho cả nhà.

1. Đeo khẩu trang chống bụi ngăn vi khuẩn:

Câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi cần làm gì để bảo vệ hệ hô hấp thì không thể không kể đến việc đeo khẩu trang khi ra ngoài, khẩu trang không chỉ giúp chống nắng mà còn là cách giúp bảo vệ đường hô hấp tốt nhất.

Khi ra ngoài đường mọi người nên đeo khẩu trang để hạn chế tiếp xúc với khói bụi, tránh lưu thông trong giờ cao điểm, tránh những nơi ô nhiễm như khu công nghiệp, đường cao tốc…

Nếu làm việc trong môi trường có nhiều khí thải, bụi thì phải mang khẩu trang thường xuyên, không ngoáy mũi bằng tay. Tốt nhất bạn nên dùng các loại khẩu trang lọc bụi và khí thải chuyên dụng để đảm bảo hiệu quả tuyệt đối.

2. Vệ sinh mũi và mắt thường xuyên:

Sử dụng dung dịch vệ sinh mũi và mắt thường xuyên vào buổi sáng và tối để loại bỏ các tác nhân gây bệnh viêm xoang, viêm mũi và đau mắt, mờ mắt. Bạn hãy xịt mỗi bên mũi 3 lần giúp nước thấm vào các ngóc ngách trong mũi, đưa tác nhân gây bệnh đọng lại trong mũi ra ngoài. Dùng các loại dung dịch rửa mắt chuyên dụng.

3. Liệu pháp hơi nước:

Liệu pháp hơi nước, hoặc hít hơi nước, bao gồm hít hơi nước để mở thông đường thở và giúp long đờm.

Những người mắc bệnh phổi có thể nhận thấy các triệu chứng nặng lên khi không khí lạnh hoặc khô. Kiểu thời tiết như vậy có thể làm khô niêm mạc đường hô hấp và hạn chế lưu thông máu.

Ngược lại, hơi nước bổ sung hơi ấm và độ ẩm cho không khí, có thể cải thiện hô hấp và giúp làm loãng chất nhầy bên trong đường thở và phổi. Hít hơi nước có thể giúp giảm đau ngay lập tức và giúp mọi người thở dễ dàng hơn.

4. Tập thể dục thường xuyên:

Tập thể dục đều đặn, thường xuyên với mức độ hợp lý không chỉ giúp cải thiện sức khỏe thể chất mà còn giúp tinh thần của bạn phấn chấn hơn, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tim hay đột quỵ...

Trong lúc tập thể dục, hai cơ quan quan trọng nhất bị làm việc là tim và phổi. Phổi mang oxy đến cho cơ thể, để cung cấp năng lượng, và thải khí carbonic, phế phẩm tạo ra khi bạn sinh ra năng lượng. Tim bơm oxy đến các cơ đang vận động.

Khi bạn vận động và các cơ bắp làm việc nặng nhọc, cơ thể bạn sử dụng nhiều oxy hơn và sinh ra nhiều khí carbonic hơn. Để thích ứng với nhu cầu thêm này, hơi thở của bạn phải tăng từ khoảng 15 nhịp một phút (12 lít không khí) khi nghỉ ngơi, lên đến khoảng 40 đến 60 nhịp một phút (100 lít không khí) trong lúc tập thể dục. Hệ tuần hoàn của bạn cũng phải tăng tốc độ chuyên chở oxy đến các cơ để chúng duy trì hoạt động.

Nguồn: Tổng hợp

Câu hỏi và bình luận của bạn

Bình luận

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x
 
AN HÒA KHANG