Những nỗi sợ của dạ dày mà bạn cần biết

Có câu nói - Dạ dày không khỏe nan trường thọ, vậy nên nếu muốn sống khỏe, sống lâu thì việc mà bạn cần phải làm đầu tiên đó là giữ dạ dày luôn khỏe mạnh.

Khi dạ dày lâm bệnh, nó sẽ khiến bệnh nhân phải đối mặt với hàng loại triệu chứng khó chịu như trướng bụng, đầy hơi, đau dạ dày…

Thức ăn đi vào dạ dày thông qua thực quản, dạ dày sẽ bắt đầu co bóp để tiêu hóa nhờ vào dịch dạ dày và cơ thành dạ dày, sau đó đi vào đường ruột. Và trong quá trình này, dạ dày có 4 “nỗi sợ”, hãy cố gắng tránh được điều nào hay điều ấy để bảo vệ tuổi thọ của bạn.

1. Ăn quá nhanh:

Ăn quá nhanh, thức ăn chưa được nhai kỹ mà đã nuốt xuống thực quản sẽ gây kích thích khá mạnh đối với thực quản, dễ làm tổn thương niêm mạc thực quản, dẫn đến viêm thực quản mãn tính.

Đồng thời, thức ăn có kích thước lớn đi vào dạ dày sẽ làm gia tăng gánh nặng cho sự tiêu hóa của dạ dày, lâu dần dễ gây tổn thương niêm mạc dạ dày, có thể dẫn đến loét, viêm dạ dày.

2. Ăn không đúng giờ:

Ăn không có “thời gian biểu” dễ gây bệnh dạ dày, dịch dạ dày tiết ra tồn tại theo một quy luật nhất định, nếu dạ dày rỗng vào lúc dịch dạ dày tiết ra nhiều sẽ dễ dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày.

Qua khỏi giờ ăn mà ăn quá nhiều, quá hỗn tạp sẽ gây nặng nề cho cơ quan tiêu hóa, dần dần nếu nặng có thể sẽ dẫn đến viêm dạ dày, xuất huyết dạ dày cấp tính.

3. Ăn thức ăn quá nóng:

Niêm mạc dạ dày có yêu cầu rất chặt chẽ đối với nhiệt độ thức ăn, “thức ăn quá nóng” thường là hơn 80, ăn ngay khi còn nóng sẽ dễ gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa.

4. Cố chịu đựng khi bệnh còn nhẹ:

Ngày càng có nhiều người mắc bệnh dạ dày như viêm dạ dày mãn tính, khi đau chỉ uống thuốc rồi chịu đựng đến lúc không đau nữa thì thôi không quan tâm nữa.

Nhưng điều này có thể sẽ “biến bệnh nhẹ thành bệnh nặng”, quá trình từ viêm dạ dày mãn tính đến loét dạ dày nếu cứ cố chịu đựng sẽ dẫn đến ung thư dạ dày. Đừng chịu đựng khi dạ dày khó chịu mà cần chú ý chăm sóc tốt cho dạ dày.

Nguồn: Tổng hợp

 

Câu hỏi và bình luận của bạn

Bình luận

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x
 
AN HÒA KHANG