Những nguyên nhân sai lầm khiến bạn càng ngủ càng mệt

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc trong suốt cuộc đời của con người. Trong lúc ngủ, cơ thể đang làm việc để hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh và duy trì trạng thái khỏe mạnh của cơ thể.

Khi mệt mỏi chúng ta đều sẽ buồn ngủ, thường thì ngủ một giấc dậy tinh thần sẽ sảng khoái tỉnh táo, tuy nhiên có người lại “càng ngủ càng mệt”, sau đó, “càng mệt càng ngủ”, rơi vào một vòng tuần hoàn tiêu cực.

Dưới đây là 10 nguyên nhân đơn giản khiến bạn “càng ngủ càng mệt”:

  1. Uống trà đặc, cà phê trước khi đi ngủ

Trà đặc, cà phê là những loại thức uống có tính kích thích thần kinh, có chứa caffein khiến tinh thần phấn khích, nếu uống trước khi ngủ sẽ gây khó ngủ dẫn tới mệt mỏi.
2. Gối quá cao

Theo góc độ sinh lý, gối đầu cao khoảng 8-12 cm là được. Gối quá thấp dễ gây sái cổ hoặc gây nặng đầu, sưng mắt do máu đi vào não quá nhiều. Gối quá cao sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp, dễ bị ngáy, lâu dần sẽ dẫn đến khó chịu cho gáy hoặc gù lưng, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như dáng đi.

  1. Gối đầu lên tay

Hai tay đặt sau đầu khi ngủ, ngoài ảnh hưởng đến tuần hoàn máu, gây tê và đau tay thì còn dễ tăng áp lực ở bụng, lâu dần sẽ gây viêm thực quản trào ngược.

  1. Động não quá nhiều trước khi ngủ

Nếu có thói quen làm việc và học tập vào buổi tối, hãy làm xong trước những việc gây đau đầu, còn trước khi ngủ hãy làm những việc nhẹ nhàng để não thư giãn, như vậy sẽ dễ đi vào giấc ngủ. Nếu không, não ở trong trạng thái hưng phấn, dù nằm trên giường cũng khó ngủ, lâu dần sẽ dễ bị mất ngủ.

  1. Trùm đầu khi ngủ

Do trời lạnh, rất nhiều người sợ bị lạnh đầu nên thích dùng chăn trùm đầu khi ngủ. Như mọi người đều biết, khi che mặt sẽ dễ dẫn đến việc hô hấp khó khăn, cùng lúc đó nồng độ CO2 tăng cao, O2 liên tục giảm, thiếu bổ sung O2 cần thiết cho não bộ.

Hít thở không khí ẩm lâu ngày sẽ dẫn đến thiếu O2, gây ra ngủ không ngon giấc, dễ gặp ác mộng. Sau khi thức dậy thì sẽ chóng mặt, mệt mỏi, tinh thần sa sút. Cực kỳ nguy hiểm đối với não bộ.

  1. “Tích lũy” giấc ngủ

Cơ thể người không thể “tích lũy” giấc ngủ được, việc ngủ trước vài giờ để sau đó thức khuya không có nhiều tác dụng đối với cơ thể. Thật ra, cơ thể người chỉ cần một giấc ngủ chất lượng nhất định, ngủ nhiều không bằng ngủ say, ngủ nhiều cũng không có tác dụng gì đối với sức khỏe và da dẻ.

  1. Ngủ bù

Có người thích thức đêm rồi ngủ bù sau, nhưng hậu quả gây ra do đồng hồ sinh học rối loạn là không thể tránh được, dẫn đến buồn ngủ ban ngày, không tập trung – mất ngủ ban đêm, khó ngủ. Khi soi gương có vẻ như già đi vài tuổi.

  1. Nói chuyện quá nhiều trước khi ngủ

Bởi vì nói chuyện quá nhiều dễ khiến não hưng phấn, tư duy hoạt động mạnh, từ đó làm cho chúng ta khó ngủ.

  1. Cảm xúc kích động trước khi ngủ

Vui, buồn, hờn, giận của con người đều dễ khiến trung khu thần kinh hưng phấn hoặc rối loạn, làm cho chúng ta khó ngủ, thậm chí dẫn đến mất ngủ. Vì vậy, trước khi ngủ hãy cố gắng tránh quá vui, quá giận hoặc suy nghĩ lo âu, hãy để cảm xúc bình ổn.

  1. Ăn no trước khi ngủ

Sau khi đi vào trạng thái ngủ, các bộ phận trong cơ thể sẽ hoạt động chậm lại, đi vào trạng thái nghỉ ngơi. Nếu ăn trước khi ngủ, dạ dày phải tiêu hóa nhanh, dạ dày chứa đầy thức ăn sẽ không ngừng kích thích não bộ. Khi não bị hưng phấn thì chúng ta sẽ khó đi vào giấc ngủ, giống như Đông y có giảng: Dạ dày không điều hòa, thì ngủ không ngon. Chẳng những ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn gây hại cho sức khỏe.

Giấc ngủ rất quan trọng với mỗi chúng ta, trong cuộc đời mỗi người, khoảng 1/3 thời gian là dành cho giấc ngủ. Xét theo ý nghĩa nào đó, chất lượng giấc ngủ quyết định chất lượng cuộc sống. Nếu bạn có những thói quen nêu trên, vì sức khỏe của mình, bạn cần phải chú ý kịp thời điều chỉnh.

(Nguồn: Tổng hợp)

Câu hỏi và bình luận của bạn

Bình luận

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x
 
AN HÒA KHANG