Những nguyên nhân khiến tay chân bị lạnh vào mùa đông

Tay chân lạnh vào mùa đông là điều thường gặp do nhiệt độ xuống thấp, nhưng đối với một số người, mùa đông thật sự rất khó chịu đựng, nguyên nhân là do khí lạnh trong cơ thể của họ rất mạnh, khí huyết hư nhược. Do đó cần phải chú ý điều hòa cơ thể trong cuộc sống hàng ngày.

Nguyên nhân khác khiến tay chân bị lạnh khi nhiệt độ thấp:

1. Khí huyết hư nhược:

Khí huyết hư, tỳ dương không vượng cũng như tỳ thận dương hư đều khiến tay chân bị lạnh. Tay chân sẽ cảm thấy lạnh toát, sắc mặt xanh xao và có cảm giác đau đớn nếu bệnh tình trở nặng. Khi cảm xúc không ổn định, tâm trạng u uất cũng sẽ khiến tay chân bị lạnh, còn khi tâm trạng bình ổn lại thì triệu chứng sẽ biến mất.

2. Thay đổi nội tiết tố:

Nữ giới chiếm đa số trong những người bị lạnh tay chân là do sự thay đổi nội tiết khiến mạch máu dưới da co lại và giảm lưu lượng máu thông qua việc ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh, từ đó gây lạnh tay chân.

3. Tuần hoàn máu không tốt:

Tay chân lạnh vào mùa đông là hiện tượng sinh lý bình thường, do nhiệt độ xuống thấp, mạch máu co lại, khả năng tuần hoàn máu khá kém khiến tuần hoàn máu ở đầu ngón tay, đầu ngón chân không thông cũng như do tuần hoàn thần kinh ngoại biên không tốt gây nên. Chúng ta cần mặc ấm, ăn những loại thực phẩm làm ấm cơ thể, vận động nhiều để thúc đẩy toàn hoàn máu nhằm làm giảm triệu chứng lạnh tay chân.

4. Thể chất dương hư:

Có rất nhiều người bị lạnh tay chân là do có thể chất dương hư. Sau khi mặc ấm, tay chân vẫn cảm thấy lạnh, nguyên nhân có thể là do dương hư, nghĩa là dương khí trong cơ thể không đủ, đa phần là do tỳ thận dương hư. Nếu dương khí kém, nhiệt lượng không vận chuyển được đến các bộ phận ngoại biên của tay chân, do đó sẽ xuất hiện hiện tượng lạnh tay chân. Vì vậy, một cách khác để giảm triệu chứng này đó là phải bổ “dương khí”.

Nguồn: Tổng hợp

Câu hỏi và bình luận của bạn

Bình luận

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x
 
AN HÒA KHANG