Những lợi ích của trà đối với sức khỏe

Có một chuyên gia gắn bó với trà đạo đã đúc kết: Uống trà một phút thì có thể giải khát, uống trà một giờ giúp thư thái, uống trà một tháng thì khỏe mạnh, uống trà cả đời ắt sống lâu.

Hiệu quả chống lão hóa của polyphenol trong trà mạnh hơn 18 lần so với vitamin E, thành phần chính EGCG của polyphenol trà là khắc tinh của hầu hết bệnh ung thư, uống trà sẽ làm cho tinh thần thoải mái hơn, và uống trà thường xuyên có thể ngăn ngừa bệnh tim mạnh, giảm 71% nguy cơ mắc bệnh parkinson ở người già.

Nhưng nên chú ý gì khi uống trà? Làm thế nào để uống trà hữu ích cho công tác phòng chống ung thư?

Hiệu quả của việc uống trà

 1. Tăng tuổi thọ

Từng có khảo sát đối với những người sống thọ trăm tuổi cho thấy, 40% số người sống không thể thiếu trà và 80% số người có thói quen uống trà.

 1. Tỷ lệ ung thư thấp ở những người nghiện trà

Vào tháng 08/1945, vài chục năm sau vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima Nhật Bản, bộ phận thống kê của Nhật Bản phát hiện ra tỷ lệ bệnh ung thư thấp ở những nông dân trồng chè và phần lớn người nghiện uống trà. Năm 1999 chính phủ Nhật Bản đưa ra một kế hoạch hai giai đoạn về “toàn dân uống trà để phòng chống ung thư”; qua khảo sát tổng cộng 8522 người, theo dõi trong 10 năm, trong đó có 419 bệnh nhân ung thư, các nhà nghiên cứu phát hiện thời gian phát triển bệnh ung thư ở phụ nữ có thói quen uống trà muộn hơn khoảng 7 năm người không uống trà, còn đối với nam giới muộn hơn khoảng 3,2 năm.

 1. Chống oxy hóa

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Nhật Bản, tác dụng chống lão hóa của polyphenol trong trà cao gấp 18 lần so với vitamin E. Qua kiểm tra chất chống oxy hóa đã xác minh rằng một tách trà 300 ml có lượng chất chống oxy hóa tương đương với một nửa chai rượu vang đỏ, tương đương 12 chai rượu vang trắng, tương đương với 12 cốc bia, tương đương với 4 quả táo, tương đương với 5 củ hành tây, tương đương với 7 ly nước cam tươi. 

 1. Có hiệu quả ngăn chặn sự lây lan của HIV trong cơ thể

Các nhà khoa học Anh và Mỹ đã công bố báo cáo nghiên cứu trên tạp chí “Miễn dịch học Dị ứng và Lâm sàng” chỉ ra rằng polyphenol EGCG trong trà có hiệu quả ngăn chặn sự lây lan của virus HIV trong cơ thể người, khi tiêm chủng mang lại hiệu quả phòng chống nhiễm HIV.

 1. Giảm 71% nguy cơ mắc bệnh parkinson

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore đã theo dõi trong 12 năm đối với 63.257 người Trung Quốc tại Singapore ở độ tuổi từ 45 đến 75. Nghiên cứu phát hiện tỉ lệ phát triển bệnh Parkinson ở những người trung niên và người già thường xuyên uống trà thấp hơn 71% so với những người không có thói quen uống trà.

 1. Axit amin trong trà sẽ làm cho tâm trạng sảng khoái hơn

Bằng cách nào đó, uống trà giúp cho tâm trạng sảng khoái hơn, các axit amin trong trà có thể thúc đẩy bài tiết dopamine, và dopamine là chất chi phối cảm xúc, niềm vui, ham muốn tình dục, và có tính chất gây nghiện. Tâm trạng phấn chấn sau khi uống trà là nằm ngoài chủ ý và kiểm soát của người uống.

 1. Chống bệnh tim

Tờ The Times chia sẻ quan điểm của các nhà khoa học Anh cho biết uống 4 tách trà mỗi ngày sẽ có lợi cho sức khỏe hơn so với uống 8 ly nước trắng đun sôi. Trà không chỉ bổ sung nước mà còn ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. Uống trà mỗi ngày có thể làm giảm 11% nguy cơ mắc bệnh tim.

 1. Trà dùng chung các loại thuốc chống ung thư sẽ cải thiện hiệu quả của thuốc

Chuyên khảo “Trà chống ung thư” của một tổ chức sức khỏe uy tín xuất bản hơn 4 ngàn bản đã chứng minh rằng EGCG, thành phần chính của polyphenol trà là khắc tinh của hầu hết các bệnh ung thư; đặc biệt là ung thư tử cung, ung thư da, ung thư phổi, ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư gan, thận, vú. Đồng thời, nghiên cứu phát hiện ra rằng uống trà cùng với thuốc ngừa ung thư sẽ cải thiện hiệu quả của thuốc.

 1. Chống lão hóa

Theo kết quả nghiên cứu của Nhật Bản, tác dụng chống lão hóa của polyphenol trong trà mạnh gấp 18 lần so với vitamin E.

 1. Giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Các tổ chức như Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản, Đại học Case Western Reserve Mỹ, Đại học Curtin Úc đã công bố nghiên cứu “Trà xanh và bệnh ung thư tuyến tiền liệt” cho thấy rằng tỷ lệ bị bệnh của nam giới có thói quen uống trà xanh thấp hơn 60% người không uống trà xanh.

 1. Giảm đáng kể triệu chứng của bệnh tiểu đường

Nghiên cứu tại Đại học Y Dược Toyama Nhật Bản phát hiện: 1.300 bệnh nhân tiểu đường uống trà pha với nước đun sôi để nguội, qua thời gian 6 tháng cho thấy 82% số bệnh nhân tiểu đường đã giảm được đáng kể các triệu chứng, khoảng 9% bệnh nhân tiểu đường phục hồi trở lại bình thường lượng đường trong máu.

 1. Trong 12 tuần giảm khoảng 3 kg mỡ

Không cần đến bất kỳ chế độ ăn kiêng và tập thể dục, chỉ cần uống 8 ~ 10 gram trà mỗi ngày trong vòng 12 tuần, chỉ riêng trà giúp lượng mỡ cơ thể giảm được khoảng 3 kg. Trong số tất cả các sản phẩm giảm cân ở Nhật Bản, châu Âu và Mỹ, chế phẩm từ trà được xếp hạng đầu.

 1. Thay đổi thể chất

Hầu như tất cả các bệnh của cơ thể người đều hình thành ở những cơ thể người có tính axit, và hầu như tất cả các virus đều sinh sôi thuận lợi hơn trong điều kiện thể chất có tính kiềm yếu. Vì vậy các chuyên gia cho rằng chỉ bằng cách thay đổi tình trạng thể chất là có thể ngăn ngừa được bệnh tật.

Trong khi loại thực phẩm tính kiềm mạnh thường thấy là trà, nho, tảo biển.

 1. Chống vi khuẩn

Nhóm nghiên cứu y học ở Đại học Showa Nhật Bản đã cho khoảng 10.000 vi khuẩn đại tràng escherichia coli O157 vào trong dung dịch polyphenol trà pha loãng với nồng độ 1/20 ml nước và trà bình thường, sau khoảng 5 giờ toàn bộ vi khuẩn đã chết hết.

Những lợi ích của trà còn rất nhiều, chỉ riêng những nghiên cứu về mối quan hệ giữa trà và ung thư đã rất gây ngạc nhiên đối với mọi người.

Cách uống trà

Loại trà nào chống ung thư tốt hơn?

Trong số rất nhiều loại trà, trà xanh có tác dụng chống ung thư tốt nhất. Giáo sư Taro Đại học Shizuoka Nhật Bản đã thực hiện điều tra toàn bộ dân số tỉnh Shizuoka và đã phát hiện một tỷ lệ rất thấp bệnh nhân ung thư dạ dày ở người dân ở khu vực phía tây, ngoài ra tỷ lệ người tử vong vì ung thư ở nhiều khu khác cũng rất thấp, còn các khu vực này chính là những vùng trà xanh nổi tiếng Nhật Bản. Thí nghiệm trên động vật có cùng kết quả tương tự cho thấy trà xanh có tác dụng chống khối u rất rõ ràng.

Các nhà nghiên cứu của Học viện Y tế dự phòng Trung Quốc và Viện Dinh dưỡng và vệ sinh thực phẩm Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu tác dụng chống ung thư của nhiều loại trà khác nhau, tất cả các loại trà đều có tác dụng ngăn chặn hợp thành N – nitroso có hại, trong đó tác dụng ngăn chặn của đa số trà xanh các loại là trên 85%. Học viện khoa học y tế Trung Quốc đã tiến hành sàng lọc 180 loại thực phẩm chống ung thư và phát hiện rằng chiết xuất trà xanh có tác dụng chống ung thư tốt nhất. Viện Ung thư Trung Quốc cũng nghiên cứu tác dụng phòng ngừa ung thư của trà xanh, trà đỏ, nấm hương, nấm hầu thủ, đậu xanh, nấm linh chi, kết quả là trà xanh tốt nhất.

Uống trà thế nào để phòng chống ung thư tốt hơn?

Các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra rằng, so sánh giữa việc nấu trà và dùng ấm pha trà pha nước sôi thì phương pháp nấu trà  khiến trà tiết ra nhiều chất chống ung thư hơn là pha trà với nước sôi. Cho lá trà xanh vào bình đun sôi trong 5 phút khiến nồng độ chất chống oxy hóa có thể hấp thụ các chất độc hại gây ung thư lên đến đỉnh điểm, khoảng một giờ sau khi uống loại trà nấu sôi 5 phút này thì nồng độ chất chống oxy hóa trong máu sẽ tăng lên 45%.

(Nguồn: Sưu tầm)

Câu hỏi và bình luận của bạn

Bình luận

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x
 
AN HÒA KHANG