Mách bạn bí quyết dưỡng gan trong Đông y

Tất cả các loại chất dinh dưỡng cơ thể cần phải qua gan để hấp thụ, chuyển hóa, vì vậy dưỡng gan là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe.

Khi gan hoạt động tốt thì thân thể sẽ tự nhiên khỏe mạnh hơn, đây là vấn đề không có gì phải bàn cãi.

Dưới đây là các cách tác động đến cơ thể cũng như các phương pháp dùng thực phẩm giúp dưỡng gan có trong Đông y:

Năm cách dưỡng gan trong Đông y

  1. Chải đầu

Chải tóc là một điều quá đỗi bình thường, nhưng có lẽ ít người biết rằng có thể thông qua chải tóc để mát-xa huyệt mà đạt được hiệu quả dưỡng gan.

Phương pháp chải tóc dưỡng gan là trước tiên hãy chải một lần thuận theo hướng mọc ra của tóc, sau đó chải ngược lại một lần. Chú ý khi chải dùng lược đủ sức, không nhẹ quá không gây tác động được vào da đầu, cũng không được mạnh quá làm tổn thương da đầu. Hãy chải lặp lại nhiều lần để đủ có thể mát-xa huyệt can kinh ở đầu, qua đó đạt được hiệu quả dưỡng gan.

  1. Mát-xa vành tai

Sử dụng ba ngón tay thường dùng của cả hai tay để mát-xa vành tai sẽ đạt được hiệu quả bảo vệ gan. Bởi vì, gan mật bị nóng ẩm có thể dễ dàng dẫn đến viêm gan mạn tính, còn mát-xa vành tai giúp cải thiệt tình trạng gan mật nóng ẩm, qua đó phòng ngừa viêm gan.

  1. Mát-xa mặt

Trước tiên, rửa hai bàn tay sạch sẽ rồi dùng lòng bàn tay chà lên mặt, khi chà nhắm đôi mắt nhắm lại; tiếp theo chà hai lòng bàn tay vào nhau cho nóng lên rồi áp vào mặt; sau cùng dùng ngón giữa của hai bàn tay chà xát từ trán xuống hai bên mũi, làm cho đến khi mặt nóng lên thì dừng lại.

Sau khi mát-xa mặt xong, có thể dùng các đầu ngón tay xoa nhẹ nhàng vào vùng quanh mắt để cải thiện tình trạng mỏi mắt. Vì mắt đối ứng với gan, khi gan bị bệnh có thể ảnh hưởng đến mắt, do đó mát-xa mắt cũng có thể dưỡng gan.

  1. Đi bộ

Đi bộ nhàn nhã là cách tốt nhất để bảo vệ gan, bởi vì đi bộ không chỉ có thể thúc đẩy lưu thông máu, qua đó giúp dưỡng gan và cải thiện thị lực, còn giúp mang lại tâm trạng thoải mái hơn. Cảm xúc cũng có thể ảnh hưởng đến gan, do đó tâm trạng tốt dĩ nhiên cũng giúp cho gan khỏe mạnh hơn.

  1. Mát-xa gáy

Nếu xương cổ không tốt sẽ làm lưu thông máu kém, còn lưu thông máu kém sẽ ảnh hưởng đến gan. Do đó, chăm sóc xương cổ cũng giúp cho gan khỏe mạnh hơn.

Vị trí huyệt phong trì

Như vậy làm thế nào để mát-xa xương cổ? Dùng ngón tay trỏ và ngón đeo nhẫn của hai bàn tay khép lại, sau đó mát-xa huyệt phong trì của xương cổ cho đến khi nóng lên là được. Vị trí huyệt phong trì nằm ở chỗ lõm dưới xương chẩm, bên ngoài khối cơ nổi sau cổ.

Phương pháp dùng thực phẩm

Câu kỷ cải thiện khả năng chịu đựng

Ngoài việc giải độc cũng nên nâng cao khả năng chống lại độc tố cho gan. Loại thực phẩm hàng đầu mang lại công dụng này là câu kỷ, nó có vai trò tốt trong việc bảo vệ gan, có thể cải thiện khả năng chịu đựng của gan đối với độc tố. Tốt nhất là nhai kỹ khi ăn.

Thực phẩm màu xanh

Theo lý thuyết Ngũ hành của Đông y, thực phẩm màu xanh giúp khơi thông gan khí, rất tốt để thông gan giải tỏa cảm xúc phiền muộn, là thực phẩm giúp gan giải độc. Các chuyên gia Đông y khuyên dùng cam quýt hoặc chanh màu xanh, uống nước ép cam hoặc nước chanh.

Nấm linh chi giải độc

Nấm linh chi là vị thuốc bổ gan, hỗ trợ tăng cường trao đổi chất thải độc cho gan, có tác dụng rất tốt đối với bệnh viêm gan nhiễm độc. Đặc biệt là viêm gan mãn tính, linh chi có thể loại bỏ đáng kể các triệu chứng như chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, gan khó chịu, và có hiệu quả cải thiện chức năng gan. Do đó, có thể dùng nấm linh chi vào việc điều trị ngộ độc mãn tính, tất cả các loại viêm gan mạn tính, xơ gan, rối loạn chức năng gan.

 (Nguồn: Tổng hợp)

Câu hỏi và bình luận của bạn

Bình luận

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x
 
AN HÒA KHANG