Hiện tượng chóng mặt khi đứng dậy: Nguyên nhân và cách khắc phục

Hoa mắt choáng váng khi đứng dậy đột ngột là hiện tượng hay gặp nhưng thường chỉ gây khó chịu mà không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên có một số trường hợp cần đặc biệt chú ý và nên được kiểm tra sớm để tránh các biến chứng.

Tình trạng này thường là do ảnh hưởng của trọng lực khiến dòng máu dồn xuống chân khi bạn đứng lên nhanh, cơ thể không kịp phản ứng dẫn đến tụt huyết áp hệ thống và giảm đột ngột lượng máu lên não. Triệu chứng còn hay gặp sau bữa ăn, do lúc này máu dồn nhiều vào hệ tiêu hóa.

Đặc biệt hoa mắt chóng mặt khi đứng lên nhanh gặp ở khoảng 20% người trên 65 tuổi với các mức độ khác nhau. Tuy nhiên, tiến sĩ Christian Ruff tại bệnh viện trường Y Harvard cho rằng “nếu triệu chứng nhẹ hoặc thỉnh thoảng mới xuất hiện thì không cần sốt sắng điều trị”. Bên cạnh đó cần đặc biệt lưu ý các trường hợp từng mất ý thức hoặc ngã sau khi đứng dậy.

Nếu triệu chứng ở mức độ nhẹ hay không thường xuyên, bạn có thể thử một một số biện pháp khắc phục đơn giản dưới đây:

Rà soát lại thuốc

Nhiều loại thuốc có thể làm tụt huyết áp, tiến sĩ Ruff cho biết ông đã gặp khá nhiều trường hợp như vậy. Bạn có thể giảm liều và ngừng thuốc nếu không thực sự cần thiết sau khi đã tham vấn chuyên gia y tế.

Uống đủ nước

Một nguyên nhân phổ biến khác là thiếu nước. Máu có cấu tạo chủ yếu là nước. Khi cơ thể thiếu dịch sẽ làm giảm lượng máu trong cơ thể, gây tụt huyết áp, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng. Bạn nên uống 8 cốc nước mỗi ngày, tương đương khoảng 2 lít nước. Ngoài ra không nên đợi đến khát mới uống, cần chủ động uống trải đều trong cả ngày.

Đứng dậy từ từ

Sau khi ngủ dậy, ngồi lâu hoặc ăn no, bạn không nên đứng dậy quá nhanh. Một mẹo để phòng hoa mắt chóng mặt là dùng hai tay bóp lên chân để dồn máu lên phần trên cơ thể.

Thay đổi thói quen ăn uống 

Nếu triệu chứng xảy ra ngay sau bữa ăn, bạn nên chuyển sang ăn thành nhiều bữa, ăn bữa nhỏ hơn và ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa.

Vận động

Một vài động tác khởi động nhẹ nhàng vào buổi sáng cũng sẽ giúp tuần hoàn máu thông suốt và nâng huyết áp. Bên cạnh đó bạn nên tránh đứng hay ngồi quá lâu tại một vị trí do máu sẽ dồn nhiều xuống chân.

Dấu hiệu không thể bỏ qua

Trong trường hợp bạn đã từng ngã hoặc mất ý thức đột ngột (dù chỉ trong một vài giây) khi đứng dậy thì nên đi kiểm tra ngay. Trước khi điều trị bằng thuốc, bạn nên thử các biện pháp khắc phục đã nêu ở trên. Trên thực tế nhiều vấn đề sức khỏe của bạn có thể đến từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống, và nhiều bệnh tật cũng có thể biến mất sau một vài thay đổi đơn giản trong sinh hoạt hàng ngày.

 (Nguồn: Tổng hợp)

Câu hỏi và bình luận của bạn

Bình luận

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x
 
AN HÒA KHANG