Hậu quả khi lạm dụng quá nhiều dầu cá

Dầu cá rất giàu omega-3 là một axit béo có lợi cho tim mạch, dầu cá đã được khoa học chứng minh làm giảm mỡ máu, giảm viêm và giảm các triệu chứng của các bệnh như bệnh viêm khớp dạng thấp.

Tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt, việc sử dụng liều quá cao thực sự gây hại hơn so với lợi ích mà nó mang lại. Dưới đây là các tác dụng phụ ẩn chứa trong dầu cá nếu bạn sử dụng quá nhiều dầu cá hoặc loại axit béo omega-3.

Tăng đường huyết:

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung một lượng lớn omega-3 có thể gây tăng mức đường máu ở bệnh nhân tiểu đường. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy nếu bạn sử dụng 8g axit béo omega-3 mồi ngày dẫn đến việc tăng đường trong máu lên 22% trong vòng 8 tuần ở người bị tiểu đường tuýp 2.

Bởi vì omega-3 liều cao có thể kích thích tạo đường glucose góp phần làm tăng mức đường máu trong thời gian dài. Tuy nhiên chỉ ở liều rất cao mới gây ảnh hưởng tới đường máu, thực tế đã có nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng liều 3,9g EPA và 3,7g DHA không có bất cứ ảnh hưởng gì tới đường máu. (EPA và DHA là 2 dạng chính của omega-3).

Chảy máu:

Chảy máu chân răng và chảy máu cam và 2 trong số những dấu hiệu của tác dụng phụ của việc dùng dư thừa dầu cá. Đánh giá từ 52 nghiên cứu cho thấy dầu cá có thể giúp giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông ở người lớn, nhưng từ đó lại tăng nguy cơ chảy máu.

Vì lý do này, lời khuyên được đưa ra là bạn hãy ngừng sử dụng dầu cá trước khi phẫu thuật và nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng thực phẩm bổ sung nếu bạn đang sử dụng thuốc chống đông như warfarin.

Tiêu chảy:

Đây là một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất liên quan đến việc sử dụng dầu cá, và đặc biệt phổ biến khi sử dụng liều cao. Thực tế, một báo cáo chỉ ra rằng tiêu chảy là tác dụng phụ bất lợi hay gặp nhất của dầu cá, bên cạnh một số triệu chứng ở đường tiêu hóa như đầy hơi.

Ngoài dầu cá, các loại thực phẩm bổ sung omega-3 khác cũng có thể dẫn tới tiêu chảy. Nếu bạn bị tiêu chảy sau khi sử dụng omega-3, hãy bảo đảm bạn sử dụng thực phẩm bổ sung cùng với bữa ăn và cân nhắc giảm liều nếu triệu chứng tiêu chảy không thuyên giảm.

Ngộ độc vitamin A:

Một vài loại thực phẩm bổ sung omega-3 cũng có lượng vitamin A cao, rất có thể gây ngộ độc nếu tiêu thụ một lượng lớn. Ví dụ, 1 một thìa canh khoảng 14g dầu gan cá cho bạn nhiều gấp 2,7 lần nhu cầu vitamin A trong ngày của bạn, chỉ với 1 lần dùng. Ngộ độc vitamin A có thể dẫn đến đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau khớp và kích ứng da. Lâu dần, việc này có thể dẫn đến tổn thương gan và thậm chí là suy gan trong một số trường hợp. Về lý do này, tốt nhất là hãy chú ý đến lượng vitamin A ở trong những sản phẩm bổ sung omega-3, và chỉ nên dùng với liều lượng vừa phải.

Nguồn: Tổng hợp

Câu hỏi và bình luận của bạn

Bình luận

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x
 
AN HÒA KHANG