Đừng dán mắt vào smartphone khi bên cạnh con

Trẻ em rất cần sự quan tâm từ người lớn. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh hiện nay, khi mà công nghệ đang chiếm dần sự chú ý của chúng ta, việc chăm sóc trẻ nhỏ có thể bị gián đoạn. Cụ thể, việc cha mẹ bị phân tâm bởi điện thoại di động có thể gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và sự phát triển của bé.

“Bạn có cảm thấy khó chịu khi bị ai đó làm ngơ, không hề tỏ ra mình đang nghe bạn nói?” McDaniel hỏi. Ông là trợ lý giáo sư ngành Human Development và Family Science tại Đại học bang Illinois. Đây là điều tương tự đang xảy ra với trẻ em, nhưng vì không phải là người lớn, nên chúng chỉ có thể la khóc và phá rối. “Hầu hết các bậc cha mẹ đều yêu quý con cái của họ, nhưng một đứa trẻ sẽ khó cảm thấy được điều này nếu bạn cứ nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại.”

Trong một cuộc khảo sát 170 hộ gia đình, các bậc phụ huynh được yêu cầu hoàn thành bảng câu hỏi để xác định tần suất sử dụng điện thoại, máy tính bảng, máy tính cá nhân và các thiết bị khác khi họ giao tiếp với con cái. Ngoài ra, họ cũng được hỏi về mức độ lo lắng của mình khi phải bỏ lỡ 1 cuộc gọi hoặc tin nhắn.

Gần 1/2 số người được khảo sát (48%) cho biết các thiết bị công nghệ khiến họ không để ý đến con cái ít nhất 3 lần/ngày, khoảng 24% cho biết trường hợp của mình là 2 lần/ngày, chỉ có 17% cho biết là 1 lần, trong khi chỉ có 11% cho biết họ tránh xa các thiết bị này khi dành thời gian cho các bé.

Sự chú tâm và nhất quán là rất quan trọng để trẻ phát triển cảm xúc và ngôn ngữ, nhất là vào giai đoạn đầu. Điều này đòi hỏi người lớn phải trò chuyện và dạy dỗ trẻ 1 cách trực tiếp. Tuy nhiên, điện thoại cá nhân có thể làm gián đoạn quá trình này. Khi màn hình lóe sáng hay tiếng chuông vang lên, nó thu hút toàn bộ sự chú ý của bố mẹ. Mỗi khi chơi đùa hoặc giao tiếp với bé, nếu cha mẹ liên tục bị phân tâm vì tín hiệu di động, thì sự tương tác này sẽ bị cản trở, khiến bé không thể học hỏi và tiếp thu hiệu quả.

Điều khó khăn ở đây là hiện nay có quá nhiều ứng dụng trên di động. Chúng ta có thể gọi điện, nghe nhạc, chụp hình, bật radio, lên danh sách, coi bản đồ, bấm giờ, xem dự báo thời tiết… Nhưng vấn đề là dù chúng ta giết thời gian bằng việc lướt mạng xã hội hay làm điều gì đó thật sự hữu ích, thì trẻ con đều không nhận ra sự khác biệt. Chúng chỉ thấy người lớn đang dán mắt vào màn hình di động.

Tiến sĩ Jenny Radesky từ Đại học Michigan, chuyên gia về hành vi trẻ em và bác sĩ nhi khoa cho biết: “Đây là một dạng nghiên cứu cắt ngang. (cross-sectional study: Thực hiện qua việc quan sát và phân tích số liệu từ một nhóm dân số ngẫu nhiên nhưng đại biểu cho cộng đồng tại thời điểm cụ thể – ND). Chúng tôi chưa thể chỉ ra ảnh hưởng trực tiếp từ thói quen sử dụng công nghệ của cha mẹ đến hành vi của trẻ, nhưng những phát hiện này giúp chúng ta hiểu rõ hơn về mối quan hệ trên.”

Radesky cho rằng có khả năng cha mẹ sử dụng di động như một cách giảm stress khi phải trông con. Trong thời đại công nghệ số hiện nay, cha mẹ dần trở nên ít đáp ứng nhu cầu của con cái. Điều này có thể dẫn đến việc trẻ em ít được chăm sóc đúng mức hơn.

Nguồn: Tổng hợp

Câu hỏi và bình luận của bạn

Bình luận

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x
 
AN HÒA KHANG