Cần cảnh giác hơn với bệnh suy tim - “kẻ giết người thầm lặng”

Các nhà nghiên cứu Ấn Độ cảnh báo: Bệnh suy tim nên được chú trọng ngang với các bệnh tim mạch nguy hiểm khác. Căn bệnh thầm lặng này đã gây ra 1/3 các ca tử vong sau khi nhập viện và 1/4 các ca tử vong trong vòng 3 tháng sau khi chẩn đoán bệnh tại Ấn Độ.

Theo TS. Shirish (M.S.) Hiremath, Chủ tịch Hiệp hội Tim mạch Ấn Độ: “Với tỷ lệ tử vong cao và nhiều gánh nặng khác, bệnh suy tim cần được chú ý nhiều hơn. Chúng tôi cho rằng cần lên tiếng để cộng đồng hiểu được sự nguy hiểm của bệnh suy tim, căn bệnh mà nhiều người còn nhầm lẫn với đau tim”.

Tại Việt Nam, dù chưa có một Nghiên cứu chính thức về tỷ lệ mắc bệnh suy tim, song theo tần suất mắc bệnh của thế giới, ước tính có khoảng 320.000 đến 1,6 triệu người Việt đang mắc bệnh.

Trên thực tế, suy tim là tình trạng các cơ tim bị suy yếu, không còn khả năng bơm máu hiệu quả để đưa oxy và các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Các yếu tố nguy cơ có thể gây ra bệnh suy tim bao gồm: Bệnh mạch vành, đau tim, tăng huyết áp, bệnh van tim, bệnh cơ tim, bệnh phổi, đái tháo đường, béo phì, uống nhiều rượu bia hay sử dụng các chất kích thích khác.

Các triệu chứng suy tim thường tiến triển dần theo thời gian. Thông thường, các dấu hiệu cảnh báo bệnh bao gồm: Khó thở, mệt mỏi, sưng mắt cá chân hoặc bắp chân, sưng bụng, ăn không ngon, tăng cân đột ngột, nhịp tim nhanh, chóng mặt, đi tiểu thường xuyên.

Bệnh suy tim thường xảy ra ở những người trên 65 tuổi. Tuy nhiên, với lối sống kém lành mạnh, căng thẳng hiện nay, tỷ lệ những người trẻ mắc căn bệnh này cũng ngày một tăng cao.

Nhiều thống kê đã chỉ ra rằng, tỷ lệ tử vong do bệnh suy tim ở những nước có thu nhập thấp và trung bình cao hơn nhiều so với những quốc gia có thu nhập cao. Nguyên nhân là do nhận thức của người dân về bệnh suy tim còn chưa cao, chênh lệch về kinh tế cũng như chất lượng cơ sở hạ tầng, tình trạng ô nhiễm môi trường… chưa được chú trọng tốt.

Để kiểm soát tỷ lệ mắc bệnh suy tim, giảm nguy cơ tử vong do căn bệnh nguy hiểm này, các chuyên gia khuyến khích người dân nên chủ động thay đổi lối sống: Có chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên hơn để phòng ngừa bệnh. Bạn cũng nên nắm rõ các dấu hiệu nhận biết bệnh suy tim để chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Nguồn: Sưu tầm

Câu hỏi và bình luận của bạn

Bình luận

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x
 
AN HÒA KHANG