Cách nhận biết khi cơ thể nạp quá nhiều muối

Muối ăn là loại gia vị được dùng phổ biến trong cuộc sống thường ngày. Muối đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì áp lực thẩm thấu, giữ cho cân bằng lượng nước bên trong, ngoài tế bào và trong lòng mạch máu.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều muối sẽ làm tổn thương thận, gan và không tốt cho sức khỏe. Do đó, chúng ta cần phải chú ý đến lượng muối ăn đưa vào cơ thể. Vậy làm thế nào để biết được cơ thể chúng ta đang nạp quá nhiều muối?

Dưới đây chính là những tín hiệu mà cơ thể đang cố báo động rằng bạn đã ăn quá nhiều muối:

  1. Khô miệng

Nếu bạn cảm thấy khô miệng giống như sau khi ăn kẹo bông gòn, đây có thể là tín hiệu cho thấy bạn đã ăn quá nhiều muối. Sau khi ăn những thoại thức ăn chứa nhiều natri, cơ thể sẽ cảm giác mất cân bằng lượng muối và nước. Để khôi phục sự cân bằng, bạn cần phải uống nhiều nước. Vì vậy não sẽ phát ra tín hiệu khát nước khiến bạn muốn uống nước.

  1. Phản ứng chậm đi

Nếu ăn quá nhiều muối lâu ngày có thể sẽ dẫn đến triệu chứng mất nước. Khi bị mất nước, chúng ta sẽ không thể suy nghĩ vấn đề một cách rõ ràng được, tình trạng này là vô cùng nghiêm trọng!

  1. Ngón tay sưng phù

Nếu đột nhiên bạn nhận thấy cân nặng không có bất cứ sự thay đổi nào, nhưng ngón tay lại không đeo được chiếc nhẫn vẫn luôn đeo nữa, vậy thì rất có thể là cơ thể đã bị tích nước. Nếu ăn quá nhiều muối lâu ngày sẽ gây nên tình trạng này.

  1. Đau đầu

Một cuộc nghiên cứu được đăng trên “Tạp chí y học Anh” (British Medical Journal) cho thấy: so với những người ăn 1500 mg natri mỗi ngày, những người trưởng thành hấp thu 3500 mg natri có tỉ lệ bị đau đầu cao gấp 1/3.

  1. Đi tiểu liên tục

Uống quá nhiều nước không phải là nguyên nhân duy nhất khiến bạn đi tiểu liên tục. Điều gây kinh ngạc là ăn quá nhiều muối cũng sẽ gây ra hiệu quả tương tự. Khi cơ thể hấp thu quá nhiều muối, thận sẽ phải làm miệng nhiều hơi mới có thể thải lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể, điều này sẽ làm tăng lượng nước tiểu.

Thành phần chính của muối là natri clorua, đây là chất không thể thiếu để duy trì sự phát triển và trao đổi chất trong cơ thể. Muối có những tác dụng quan trọng như duy trì áp suất thẩm thấu trong và ngoài tế bào, điều tiết phân bố cân bằng nước trong cơ thể, tham gia vào việc hình thành axit dạ dày, tăng cảm giác thèm ăn, duy trì tuần hoàn dịch trong cơ thể….

Ăn quá nhiều muối sẽ dẫn đến tình trạng gì?

Theo lời khuyên về việc ăn muối mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lượng muối tiêu chuẩn để cơ thể hấp thu từ thực phẩm là: mỗi ngày không quá 5g. Nhưng cũng không phải là ăn càng ít muối càng tốt. Ăn quá ít muối sẽ khiến hàm lượng natri trong cơ thể quá thấp, gây ăn uống không ngon miệng, tay chân mất sức, chóng mặt, mệt mỏi.. Nếu nặng thì còn gây chán ăn, buồn nôn, nôn ói, tim đập nhanh, mạch yếu, co thắt cơ bắp …

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta nên chú ý đến những loại thực phẩm mà mình không được ăn, đặc biệt là những người bị cao huyết áp. Chúng ta cần chú ý cố gắng kiểm soát lượng muối đưa vào cơ thể, nếu ăn quá nhiều muối có thể sẽ khiến chúng ta bị đau đầu, lại vừa làm tăng khả năng bị sưng phù. Nếu ăn quá nhiều muốn sẽ có hại cho cổ họng, dễ gây khàn cổ.

(Nguồn: Tổng hợp)

Câu hỏi và bình luận của bạn

Bình luận

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x
 
AN HÒA KHANG