Cách chọn cốc uống nước đúng cách

Nước sạch là một trong những nhu cầu thiết yếu nhất trong đời sống con người. Nước chiếm 70% trọng lượng cơ thể và nó phân phối khắp nơi trong cơ thể.


Quá trình cơ thể chúng ta hấp thụ nước rất nhanh, khi một người uống nước, chưa đến 1 phút nước đã vào trong máu và tiến đến não, vào trong tế bào da sau 10 phút, đến thận, gan và tim sau 20 phút.

Vì vậy, một việc chúng ta hay xem nhẹ là chọn cốc để uống nước thực ra lại là rất quan trọng. Do nếu sử dụng ly nước không đúng, các vi chất hòa tan vào nước, lâu ngày sử dụng sẽ gây hại cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu nhé:

  1. Sử dụng ly bằng kim loại

Không nên dùng ly làm bằng kim loại để đựng đồ uống có tính axit

Ly làm bằng kim loại chẳng hạn như thép không gỉ chẳng hạn, giá có thể đắt hơn so với cốc sứ. Tuy nhiên nếu dùng loại ly này để đựng đồ uống có tính axit như cà phê, nước chanh, nước cam, kim loại có thể bị hòa tan nên về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

  1. Ly giấy dùng một lần có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư

Ly giấy dùng 1 lần chứa nhiều chất làm trắng, khi vào cơ thể sẽ tiềm ẩn nguy cơ ung thư

Nên hạn chế sử dụng cốc giấy. Một số nhà sản xuất cốc giấy vì muốn làm cho cốc trắng hơn, nên đã thêm vào lượng chất làm trắng huỳnh quang. Các chất huỳnh quang này có thể làm biến đổi tế bào, một khi vào cơ thể sẽ trở thành nhân tố gây ra ung thư; điều nữa là, có loại ly giấy không đạt tiêu chuẩn nên thân ly rất mềm, khi rót nước vào sẽ biến dạng, một số loại có chất lượng kém còn bị thấm nước, nếu đựng nước nóng sẽ rất dễ bị bỏng.

  1. Ly nhựa dễ bám bẩn nhất

Ly nhựa có chứa chất hóa dẻo, rất dễ bị hòa tan trong nước

Ly nhựa cũng không nên sử dụng. Bởi trong nhựa thường có chất làm dẻo, trong đó có chứa một số chất hóa học độc hại, khi dùng ly nhựa để đựng nước nóng hoặc nước sôi, những chất hóa học độc hại rất dễ hòa tan vào nước, ngoài ra cấu tạo nội vi của nhựa cũng có rất nhiều lỗ nhỏ li ti, các chất bẩn sẽ sễ dàng bám vào trong đó, nếu rửa không sạch sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi. Do đó, khi mua ly nhựa hãy nhớ mua loại ly nhựa loại nào phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng được công bố.

  1. Sử dụng ly có màu sắc sặc sỡ

Ly tráng men bên trong có màu sắc sặc sỡ cũng có thể gây hại cho cơ thể

Loại ly bên trong có màu sắc sặc sỡ thường rất dễ thu hút người dùng, nhưng tốt nhất là hạn chế sử dụng. Trong nhiên liệu màu làm men tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh rất lớn, khi dùng loại ly này để đựng nước nóng hoặc đồ uống có tính chua, tính kiềm, kim loại nặng độc hại như chì có trong nhiên liệu màu rất dễ bị hòa tan, khi vào cơ thể nó sẽ gây hại cho cơ thể.

Dùng ly làm bằng thủy tinh là tốt nhất


Trong tất cả các loại chất liệu dùng sản xuất dụng cụ đựng đồ uống, thủy tinh là loại an toàn cho sức khỏe nhất. Trong quá trình sản xuất ly thủy tinh không chứa các chất hóa học hữu cơ, khi chúng ta dùng ly thủy tinh để đựng nước hoặc đồ uống khác, không cần lo lắng các chất hóa học bị đưa vào cơ thể, bên cạnh đó, thủy tinh còn nhẵn bóng, dễ dàng vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn khó sinh sôi được.

Dù ly thủy tinh không chứa chất hóa học và dễ dàng rửa sạch, nhưng do thủy tinh có tính dẫn nhiệt mạnh nên nếu không cẩn thận có thể khiến bạn bị bỏng, nếu nhiệt độ nước quá cao, còn có thể khiến ly bị nứt. Khi sử dụng cũng cần tránh rót nước nóng quá đầy.

Ly sứ không không màu sắc sặc sỡ vừa giữ nhiệt lại an toàn

Nên lựa chọn ly, chén bằng sứ tráng men không màu để uống nước nóng hoặc trà

Nên lựa chọn loại ly sứ tráng men không màu, nhất là bên trong ly không có màu sặc sỡ. Không chỉ an toàn, chịu được nhiệt độ cao, mà còn có thể giữ nhiệt tốt, là lựa chọn tốt cho uống trà và nước nóng.

 (Nguồn: Tổng hợp)

Câu hỏi và bình luận của bạn

Bình luận

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x
 
AN HÒA KHANG