Bệnh trĩ và một số thực phẩm phòng ngừa

Bệnh trĩ là căn bệnh đã trở nên phổ biến ở Việt Nam và cả trên thế giới. Đây là căn bệnh gây cho người bệnh cảm giác đau đớn, khó chịu trong cuộc sống và cùng với đó là hàng loạt các ảnh hưởng khác. 

Bệnh trĩ do giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh hậu môn, gây viêm sưng hoặc xuất huyết. Bệnh trĩ thường xảy ra ở người có thói quen ăn uống không tốt (ăn ít chất xơ, rau quả); bị táo bón kinh niên; công việc ít đi lại; phụ nữ mang thai; do di truyền… Người mắc bệnh trĩ mới đầu chỉ có cảm giác ngứa rát đôi chút, lâu dần sẽ đi ngoài ra máu và đau rát nhiều hơn.

Y học hiện đại chia bệnh trĩ chia làm 3 loại: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Những biểu hiện rõ rệt ở trĩ là chảy máu và sa búi trĩ. Chảy máu là triệu chứng có sớm và thường gặp nhất.

Những nguy hại khi mắc bệnh trĩ:

  1. Dị ứng hậu môn, thiếu máu

Khi bị mắc bệnh trĩ, búi trĩ sẽ lộ ra, từ đó khiến dịch tràn ra ngoài hậu môn, lâu dần sẽ kích thích vùng da xung quanh, dẫn đến ngứa và dị ứng. Khi đại tiện, người bệnh sẽ mất nhiều máu, dẫn đến thiếu máu, nhẹ thì cảm thấy toàn thân mệt mỏi, nặng thì mất sức, nhồi tim, chán ăn, da nhợt nhạt, nhịp tim tăng…

  1. Gây ung thư

Tuy bản thân bệnh trĩ sẽ không gây ung thư, nhưng có khả năng sẽ dẫn đến ung thư, khi phải chịu sự kích thích của chỗ viêm mãn tính lâu ngày, mủ tiết ra sẽ làm viêm hậu môn của người bệnh, lâu dần sẽ gây ra ung thư.

  1. Gây bệnh đường ruột

Bệnh trĩ nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều bệnh khác về đường ruột, ví dụ như rò hậu môn hoặc nứt hậu môn. Nếu bệnh trĩ gây ra các bệnh khác về đường ruột sẽ tăng mức độ khó khi chữa trị, đồng thời thời gian hồi phục cũng kéo dài lâu hơn, ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt của người bệnh.

  1. Gây sa hoặc hoại tử

Nếu búi trĩ nằm ở bên ngoài hậu môn, do cơ thể phải chịu một loạt những sự thay đổi do bệnh lí, từ đó khiến một lượng lớn chất bài tiết bị dồn ứ, gây sưng hậu môn, dần dần hình thành vòng tuần hoàn xấu, lâu dần sẽ xuất hiện hoại tử.

  1. Ảnh hưởng đến khả năng sinh lí ở nam giới

Tuy bản thân bệnh trĩ sẽ không gây trở ngại đến khả năng sinh lí ở nam giới, nhưng triệu chứng của căn bệnh này sẽ gây nên nhiều sự bất tiện, từ đó ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng.

Có những loại thực phẩm nào giúp phòng tránh bệnh trĩ?

Hẹ

Hẹ chứa nhiều chất xơ, không dễ bị dạ dày tiêu hóa và hấp thu, có thể tăng thể tích chất bài tiết, từ đó thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón.

Bắp cải

Bắp cải giúp tăng cảm giác thèm ăn, thúc đẩy tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.

Khoai lang

Khoai lang chứa nhiều chất xơ có thể hấp thụ nhiều nước trong đại tràng, từ đó tăng thể tích phân, có lợi cho bài tiết.

 (Nguồn: Tổng hợp)

Câu hỏi và bình luận của bạn

Bình luận

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x
 
AN HÒA KHANG