Bé bị ho và sốt cao, có phải bị viêm phổi?

Ho và sốt là hai trong số các triệu chứng chính của bệnh viêm phổi, nhưng không đủ để chẩn đoán có phải bệnh viêm phổi hay không. Bởi viêm phổi còn kèm theo các triệu chứng khác bao gồm: Ốm yếu, nôn mửa, tiêu chảy, ăn uống kém, nhức đầu, đau cơ và khó thở. Bé có thể bị viêm phổi sau khi bị nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc cảm lạnh.

 

Có những loại viêm phổi nào?

Các bác sỹ phân nhóm viêm phổi thành 2 loại: Viêm phổi do vi khuẩn và viêm phổi do virus. 

Trẻ bị viêm phổi do vi khuẩn thường có các triệu chứng đột ngột: Sốt cao, thở nhanh và ho. Trẻ không muốn ăn và có vẻ như rất ốm yếu. 

Trẻ có thể gặp khó khăn khi thở (cánh mũi phập phồng hoặc lồng ngực hõm vào khi thở), thở nhanh, đôi môi hoặc móng tay có màu xanh. Trẻ có vẻ rất yếu, ói mửa hoặc bị tiêu chảy. Các triệu chứng ít gặp bao gồm: Đau bụng và cứng cổ. 

Streptococcus pneumoniae là nguyên nhân thông thường, nhưng các vi khuẩn khác (như Staphylococcus aureus hoặc Mycoplasma pneumoniae) cũng có thể gây viêm phổi.

Bệnh viêm phổi do virus thường bắt đầu bằng cảm lạnh, nhưng các triệu chứng diễn tiến từ từ đến khi trở nên tồi tệ. Trẻ thường bị sốt cao trên 38,5 độ C, ho nặng, thở khò khè và thở nhanh. Trẻ cũng ốm yếu hơn, nôn mửa, hoặc bị tiêu chảy. 

Viêm phổi do virus thường ít nghiêm trọng hơn viêm phổi do vi khuẩn, nhưng cũng làm cho trẻ dễ bị nhiễm khuẩn hơn. Virus gây viêm phổi gồm syncytial hô hấp (RSV), virus parainfluenza, adenovirus và virus cúm.

Bệnh viêm phổi được chẩn đoán thế nào? 

Bác sỹ quan sát cách trẻ thở và dùng ống nghe để lắng nghe tiếng thở của trẻ ở phổi hoặc tiếng ồn bất thường khác. Vì một số túi khí trong phổi chứa đầy chất lỏng nên trẻ sẽ thở nhanh để lấy nhiều oxy hơn.

Nếu bác sỹ nghĩ rằng bé bị viêm phổi, bé có thể được chụp X-quang ngực, xét nghiệm máu hoặc kiểm tra dịch mũi. Để đảm bảo trẻ nhận được đủ lượng oxy, trẻ có thể được dùng một thiết bị đo oxy xung chuyên dụng. 

 

Nếu trẻ bị viêm phổi do vi khuẩn, bác sỹ sẽ kê thuốc kháng sinh. Viêm phổi do virus không đáp ứng với thuốc kháng sinh. Bổ sung đủ chất lỏng cho trẻ rất quan trọng để chống mất nước do thở nhanh và sốt. Nếu bé sốt và khó chịu, bạn có thể cho bé dùng thuốc acetaminophen hoặc ibuprofen. Viêm phổi có thể trở nên tốt hơn trong vòng 1 tuần, nhưng ho sẽ kéo dài lâu hơn. 

Làm thế nào để phòng ngừa viêm phổi cho trẻ? 

- Tiêm vaccine phòng bệnh cho trẻ đầy đủ, đúng lịch sẽ có thể giúp ngăn ngừa viêm phổi. 

- Vệ sinh sạch sẽ: Rửa tay thường xuyên để ngăn ngừa sự lây lan của vi trùng. Thường xuyên lau rửa mọi thứ mà trẻ hay chạm vào: Điện thoại, đồ chơi, tay nắm cửa... 

- Không hút thuốc lá: Hãy giữ cho ngôi nhà của bạn không có khói thuốc lá. Các nghiên cứu cho thấy, trẻ em sống trong khu vực có khói thuốc lá, thậm chí chỉ tiếp xúc trong khoảng thời gian ngắn cũng bị bệnh thường xuyên hơn và dễ bị viêm phổi, nhiễm trùng đường hô hấp trên, hen suyễn và nhiễm trùng tai.

Nguồn: Sưu tầm

Câu hỏi và bình luận của bạn

Bình luận

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x
 
AN HÒA KHANG